Mỹ chi 3,5 tỷ USD thu giữ CO2 từ không khí

Mỹ sẽ đầu tư mạnh tay vào công nghệ thu giữ carbon dioxide 

co2 thu giu 667x400 - Mỹ chi 3,5 tỷ USD thu giữ CO2 từ không khí
Thu giữ CO2 trực tiếp từ không khí là một công nghệ mới đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ảnh: Halldorsson

Bộ Năng lượng Mỹ hôm 19/5 cho biết sẽ chi 3,5 tỷ USD cho một loạt dự án thu hồi và lưu trữ carbon dioxide (CO2) từ không khí và các nhà máy. Khoản tài trợ này là một phần của dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký vào năm 2021.

Các nhà khoa học khí hậu cho biết con người đã thải quá nhiều carbon dioxide vào khí quyển, gây ra hiệu ứng nhà kính khiến Trái Đất nóng lên.

“Tháng trước, chúng ta chứng kiến mức phát thải CO2 trong khí quyển cao nhất lịch sử, nhấn mạnh rằng những nỗ lực để chống biến đổi khí hậu sẽ trở nên vô ích nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ để quản lý lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và môi trường”, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói trong một tuyên bố.

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu từ đâu đã xem các biện pháp loại bỏ CO2 là một nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Thu giữ và lưu trữ CO2 trực tiếp từ không khí là phương pháp mới nhất và đang thu hút sự quan tâm, mặc dù tiềm năng của nó đối với các dự án quy mô lớn vẫn chưa được chứng minh.

Bốn dự án chính mà Bộ Năng lượng Mỹ có kế hoạch tài trợ sẽ có khả năng thu giữ ít nhất một triệu tấn CO2 mỗi năm. Vào đầu tháng 5, chính phủ cũng đã thông báo rằng họ có ý định tài trợ 2,25 tỷ USD cho các dự án lưu trữ CO2.

Các công ty dầu mỏ khổng lồ của Mỹ như ExxonMobil và Chevron, sau khi bị thúc giục hành động nhiều hơn nữa để giảm tác động đến môi trường, đang bắt đầu xây dựng các cơ sở thu hồi CO2 trực tiếp từ không khí và lưu trữ nó dưới lòng đất hoặc dùng làm nhiên liệu tổng hợp.

C02 gây hại như thế nào?

Theo truyền thống, nhóm nghiên cứu cho biết CO2 sẽ cần phải đạt đến nồng độ rất cao ít nhất 5.000 phần triệu (ppm) trước khi chúng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng một cơ quan nghiên cứu cho biết nồng độ CO2 thấp 1.000 ppm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, ngay cả khi việc tiếp xúc chỉ kéo dài trong vài giờ.

khi co2 1 711x400 - Mỹ chi 3,5 tỷ USD thu giữ CO2 từ không khí

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết môi trường của các lớp học, văn phòng và phòng ngủ đông đúc hoặc thông gió kém đều có nồng độ CO2 vượt quá 1.000ppm và là không gian mà mọi người thường ở trong nhiều giờ. Cũng có phát hiện về nồng độ CO2 trong các đoàn tàu và máy bay có điều hòa vượt quá 1.000ppm.

“Hiện tại, môi trường trong nhà rất được quan tâm và đối với nhiều người, đó là nơi họ dành 60-80% thời gian của họ. Theo dự báo, 2.100 thành phố lớn có thể đạt tới nồng độ CO2 ngoài trời 1.000ppm trong năm” – Hernke nhấn mạnh.

Một số nghiên cứu đã xem xét tác động của nồng độ CO2 đến khả năng nhận thức của con người. Theo một nghiên cứu về 24 nhân viên, mức độ nhận thức thấp hơn 50% khi những người tham gia tiếp xúc với 1.400ppm CO2 so với 550ppm trong một ngày làm việc.

Nhóm nghiên cứu cũng đã xem xét tác động của nồng độ CO2 đối với động vật, và nhận thấy rằng một vài giờ tiếp xúc với 2.000 ppm có liên quan đến các phản ứng viêm có thể dẫn đến tổn thương mạch máu. Ngoài ra còn có bằng chứng thấy việc tiếp xúc kéo dài với nồng độ từ 2.000 đến 3.000ppm có liên quan đến các tác động bao gồm căng thẳng, vôi hóa thận và khử khoáng xương.

Theo nhóm nghiên cứu, nồng độ CO2 ngoài trời tăng đồng nghĩa với việc tăng nồng độ này trong nhà. Điều này có thể trầm trọng hơn khi sử dụng nhiều thiết bị điều hòa nhất định, mọi người dành nhiều thời gian hơn bên trong, kỹ thuật xây dựng tiết kiệm năng lượng và đô thị hóa gia tăng.

“Bất kỳ tác động sức khỏe nào có thể gây khó khăn cho trẻ em hoặc những người có vấn đề về sức khỏe có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Và ngay cả khi các tác động có thể đảo ngược, nó sẽ phụ thuộc vào việc mọi người có thể tiếp cận không khí với nồng độ CO2 thấp. Câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra trong thời gian rất dài khi bạn không thể ra ngoài và liệu carbon có thể thoát ra khỏi bạn không?” – Hernke nhấn mạnh.

Tiến sĩ Gary Fuller, một nhà khoa học về ô nhiễm không khí tại Đại học King (Anh) cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã đo nồng độ CO2 ở London trong thập kỷ qua. “Mặc dù nồng độ hiếm khi đạt tới 1.000ppm nhưng chúng thường vượt quá 750ppm trên những con đường đông đúc. Nếu chúng ta không giải phóng nhiệt và hạn chế giao thông thì nồng độ này sẽ tăng lên” – Tiến sĩ Gary Fuller nhấn mạnh.

Nguồn bài viết: Tham khảo

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

0901 004 334

Chat Facebook Với Chúng Tôi