Con người cần bao lâu để xâm chiếm hành tinh khác?

Con người có thể tới sao Hỏa sau vài chục năm, nhưng mất tới hàng trăm, thậm chí hàng chục nghìn năm để đến hành tinh ngoài hệ Mặt Trời. Hãy cùng Năng lượng xanh tìm hiểu bài viết sau đây nha ” Con người cần bao lâu để xâm chiếm hành tinh khác? .

Các phi hành gia trên sao Hỏa sẽ phải học cách sống với bức xạ cao và nhiệt độ khắc nghiệt

Elon Musk, CEO SpaceX, muốn có một thành phố triệu dân trên sao Hỏa vào năm 2050. Mục tiêu này nghe có vẻ rất tham vọng vì con người chưa từng đặt chân lên bề mặt sao Hỏa. Vậy con người sẽ mất bao lâu để xâm chiếm một hành tinh khác? Liệu con người có thể xâm chiếm các thiên thể nằm ngoài hệ Mặt Trời không?

Các phi hành gia trên sao Hỏa sẽ phải học cách sống với bức xạ cao và nhiệt độ khắc nghiệt

Câu trả lời cho những câu hỏi này tùy thuộc vào đích đến. Với sao Hỏa, vài thập kỷ không hẳn là phi thực tế. Theo Serkan Saydam, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Vũ trụ Australia, giáo sư tại Đại học New South Wales, việc thuộc địa hóa sao Hỏa có thể khả thi trong vài thập kỷ. “Tôi tin rằng vào năm 2050, chúng ta sẽ có một thuộc địa của con người trên sao Hỏa”, ông nói.

Khoa học thần kinh tại Đại học Florida suy nghĩ điều này là viễn vong

Theo Saydam, điều quan trọng đầu tiên khi thiết lập thuộc địa sao Hỏa là nước, và nước có thể chiết xuất từ băng và khoáng chất ngậm nước. Ông cho rằng nước sẽ thúc đẩy nông nghiệp và khả năng trồng thực phẩm trên sao Hỏa. Trong khi đó, hydro từ băng và các khoáng chất có thể được dùng làm nguồn năng lượng cho tên lửa.

Các nhà khoa học khác không lạc quan như vậy. Kỹ sư du hành vũ trụ Louis Friedman, người đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận The Planetary Society, cho rằng việc thuộc địa hóa sao Hỏa khó xảy ra trong tương lai gần. Rachael Seidler, nhà khoa học thần kinh tại Đại học Florida, người từng làm việc với các phi hành gia NASA, nghĩ việc này có vẻ viển vông.

Tuy nhiên, nhân loại có thể sẽ đến sao Hỏa trong vài thập kỷ nữa. Trung Quốc dự định bắt đầu đưa phi hành đoàn tới sao Hỏa năm 2033, trong khi mục tiêu của NASA là cuối những năm 2030 hoặc đầu những năm 2040. Sau khi con người đến hành tinh đỏ, bước tiếp theo có thể là xây dựng thuộc địa.

Sao Hỏa không hẳn là hành tinh phù hợp nhất với con người

Con người cần bao lâu để xâm chiếm hành tinh khác thuộc địa đòi hỏi mức độ tự cung tự cấp nhất định nhưng không cần hoàn toàn độc lập với Trái Đất. Saydam so sánh sao Hỏa với một hòn đảo xa xôi và thỉnh thoảng vẫn cần nhập đồ. “Đa số thiết bị và công cụ sẽ được vận chuyển từ Trái Đất. Tôi không nghĩ bạn có thể sản xuất một chiếc xe tải trên bề mặt sao Hỏa”, Saydam nói.

Sao Hỏa không hẳn là hành tinh phù hợp nhất với con người

Thuộc địa sao Hỏa sẽ cần triển khai một hoạt động nào đó để duy trì về mặt tài chính. Du lịch vũ trụ là một lựa chọn, nhưng Saydam cho rằng khai thác khoáng sản là chìa khóa để thuộc địa hóa thành công.

Dù là lựa chọn thực tế nhất để định cư ngoài Trái Đất, sao Hỏa không hẳn là hành tinh phù hợp nhất với con người. Hơn 95% khí quyển sao Hỏa là CO2, khí hậu rất lạnh với nhiệt độ trung bình khoảng -60 độ C, tàu vũ trụ từ Trái Đất phải mất khoảng 8,5 tháng mới tới sao Hỏa và còn bị bức xạ tấn công.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi