Công nghệ MBB 12BB là gì?

Công nghệ MBB 12BB là gì? Công nghệ MBB là công nghệ cốt lõi của những tấm pin mặt trời hiện đại, nổi bật hiện nay hãy cùng Năng lượng Xanh – Điện Mặt Trời, Điện Gió tìm hiểu về công nghệ này.

Công nghệ MBB 12BB là gì?

Có nghĩa là pin mặt trời được trang bị 9, 12 hoặc 16 đường hàn thay vì 4, 5 (Có thể gọi là 9BB, 12BB hoặc 16BB). Các đường hàn có chức năng dẫn điện từ các cell pin về juntion box (hộp kết nối), nhưng khi gặp bóng che sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường truyền gây ra hiện tượng hotspot (điểm nóng) và giảm công suất trên tấm pin.

Với việc trang bị thêm nhiều đường hàn hơn, sẽ giúp hạn chế việc giảm công suất trên các tấm pin do ảnh hưởng của bóng che và tăng công suất hoạt động đáng kể cho tấm pin mặt trời.

  • Tăng hiệu suất hoạt động của tấm pin.
  • Tăng tổng tiết diện dẫn điện của burstbar trên tấm pin.
  • Thiết kế dây hàn phản xạ cao giúp tăng khả năng hấp thụ quang năng.
  • Tăng độ bền tấm pin và hạn chế được hiện tượng nứt (micro crack) cell pin.

cong-nghe-mbb-12bb-la-gi

Ưu điểm của pin mặt trời 12BB

  1. Dòng điện mạnh mẽ hơn

Vị trí của đường dây hàn (Bursbar= BB) của Pin năng lượng mặt trời truyền thống sẽ chặn nguồn sáng và để nhiều ánh sáng phản xạ vào không khí. Trong khi đó BB của Pin mặt trời đa đường hàn (Multi Bursbar=MBB) có thể giảm vùng bị che nắng và phản xạ ánh sáng vào cell pin một cách hiệu quả hơn, cải thiện dòng điện của Cell Pin năng lượng mặt trời. Cell Pin mặt trời MBB tận dụng diện tích bị che so với Pin mặt trời truyền thống từ 5% đến hơn 40%.

  1. Giảm điện trở của cell pin

Chiều rộng của BB nhỏ hơn và khoảng cách giữa hai BB hẹp hơn có thể rút ngắn khoảng cách truyền, giảm tổn thất do điện trở trong của cell pin. Công suất của cell pin mặt trời sẽ tăng hơn 5w.

  1. Công suất đầu ra cao hơn

Bảng dữ liệu tính toán trên lý thuyết việc cải thiện hiệu suất cell pin:

Hiệu suất của cell pin mặt trời tăng lên cùng với sự gia tăng số lượng BB theo tính toán trên lý thuyết. Cell Pin mặt trời MBB (12BB) có hiệu suất cao hơn 0,531% so với cell pin mặt trời 4BB và hiệu suất cao hơn hơn cell pin mặt trời 5BB là 0,488%

Bảng dữ liệu cải thiện hiệu suất Tấm pin năng lượng mặt trời trên lý thuyết

Hiệu suất của Tấm Pin năng lượng mặt trời tăng lên cùng với sự gia tăng số lượng BB theo tính toán lý thuyết. Tấm Pin năng lượng mặt trời đa đường hàn (12BB) có công suất cao hơn 8.496w so với tấm pin mặt trời 4BB và công suất cao hơn 8.044w so với tấm pin mặt trời 5BB.

Bảng dữ liệu thực tế việc cải thiện hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời.

Pin năng lượng mặt trời 12BB có công suất lớn hơn 8.173w so với 5BB trong dữ liệu sản xuấtthực tế trong khi Pin lượng mặt trời Multi-busbar (12BB) có công suất cao hơn 8.044w so với Pin mặt trời 5BB trong tính toán lý thuyết. Không có sự khác biệt đáng kể giữa dữ liệu sản xuất và tính toán lý thuyết.

  1. Độ tin cậy cao

Giảm nguy cơ hỏng đường BB

Dòng điện được tạo ra từ BB phụ được dẫn đến BB chính, dòng điện của cell pin mặt trời được cung cấp cho khu vực phát điện. Nếu BB phụ bị hỏng, một số dòng điện không thể được truyền đến BB chính, do đó cell pin mặt trời sẽ có một vùng bị hỏng. Dòng điện ngắn mạch nhỏ và công suất đầu ra của tấm pin mặt trời sẽ bị giảm

Khoảng cách từ BB phụ đến BB chính đối với cell pin mặt trời truyền thống là khá dài và nếu BB phụ bị hỏng thì dòng điện sẽ bị mất làm giảm công suất tổng thể của tấm pin năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, khoảng cách từ BB phụ đến BB chính của với pin mặt trời MBB rất nhỏ do đó ngay cả khi cell pin mặt trời bị hỏng thì điều đó cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến tổng công suất trên tấm pin, đảm bảo năng lượng đầu ra của tấm pin mặt trời

Tấm Pin năng lượng mặt trời MBB sử dụng một lớp keo EVA chất lượng có độ bảo vệ cao hơn 43,6% so với pin mặt trời mặt trời truyền thống để giảm thiệt hại cho cell pin. Bên cạnh đó thiết kế 12BB làm giảm ứng suất dư của dải hàn và nguy cơ hỏng BB.

Nên lựa chọn tấm pin sở hữu công nghệ MBB

Với những ưu điểm vượt trội, MBB chắc chắn là công nghệ không thể thiếu để đẩy mạnh hiệu suất và hoạt động của các tấm pin. Vì vậy, lựa chọn những tấm pin công suất cao, tích hợp công nghệ MBB so với 5BB truyền thống sẽ giúp bạn cải thiện hệ thống pin mặt trời của mình. Bên cạnh công nghệ MBB, hiện nay một số công nghệ cho các cell pin như LHS (light harvesting strings – đường hàn không làm cản trở việc hấp thụ quang điện của các tấm pin), công nghệ half-cell (các cell pin được cắt đôi, giảm tối đa tình trạng dừng hoạt động khi bị đổ bóng). Những cell pin được cải tiến sẽ giảm chi phí đầu tư nâng cao công suất, hiệu suất sản phẩm, giá bán không quá chênh lệch so với những dòng sản phẩm trước đó. Khi hiệu suất của pin được cải thiện, việc thu hồi vốn và có khoản lãi đầu tư cho riêng mình sẽ được rút ngắn thời gian lại.

Hiện nay hầu hết những ông lớn trong ngành pin mặt trời đều nhanh chóng cập nhật những xu hướng công nghệ sản xuất mới nhất, tất nhiên không thể bỏ qua cái tên Năng lượng Xanh – Điện Mặt Trời, Điện Gió – một trong những công ty lớn tại Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm điện mặt trời và gió nhập khẩu chính hãng.

Để được hỗ trợ tư vấn về vấn đề công nghệ MBB 12BB là gì? Chọn mua pin mặt trời 12BB chính hãng hãy liên hệ cho Năng lượng Xanh – Điện Mặt Trời, Điện Gió ngay hôm nay nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Năng lượng Xanh – Điện Mặt Trời, Điện Gió

CTY TNHH Thiết bị và Ứng dụng Năng lượng Xanh

Địa chỉ: Số 249 Võ Văn Kiệt, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ

Website: http://dienmattroigio.com

Hotline/Zalo: 0901 004 334 – 0972 046 696

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi