Đơn vị Ah là gì? Ý nghĩa chỉ số Ah trong pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Pin là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Đối với lĩnh vực điện mặt trời, pin được sử dụng làm bộ lưu trữ, giúp lưu lại lượng điện năng dư thừa từ các tấm pin mặt trời để sử dụng lúc mất điện hoặc vào ban đêm. Thông thường, trên mỗi viên pin đều được in các thông số kỹ thuật, trong đó một chỉ số quen thuộc luôn xuất hiện là Ah. Vậy đơn vị Ah là gì? Ý nghĩa chỉ số Ah trong pin lưu trữ năng lượng mặt trời ra sao? Đọc ngay bài viết sau của Năng Lượng Xanh để có câu trả lời chính xác bạn nhé!

Đơn vị Ah là gì và ý nghĩa chỉ số Ah trên pin

Ah là viết tắt của từ Ampere-hour (hay ampe giờ). Đây là đơn vị đo dung lượng điện tích của pin. Thông số này đề cập đến lượng điện năng mà pin xả ra trong một giờ và cho biết pin sẽ tiếp tục hoạt động trong bao lâu trước khi cần sạc lại.

Đơn vị Ah là gì và ý nghĩa chỉ số Ah trên pin

Ví dụ: Với một viên pin 5Ah được sạc đầy, nó có thể cung cấp dòng điện 5 ampe trong một giờ đồng hồ.

Thông thường, các loại pin lớn thường được đo bằng Ah (ví dụ như pin lưu trữ năng lượng mặt trời). Trong khi đó, đối với pin AA, pin AAA tiêu chuẩn hay các loại pin nhỏ khác dùng trong các thiết bị như điện thoại, máy tính… sẽ được đo bằng đơn vị mAh (milliampere giờ). Với 1Ah = 1000mAh.

Công thức tính Ah của pin

Để tính dung lượng Ah của pin, ta có công thức:

Ampe giờ (Ah) = Dòng điện (I) x Thời gian xả (T)

Ví dụ 1: Một viên pin có dòng điện 50 ampe và xả hết trong 1 giờ. Khi đó Ah được tính như sau: Ah (Ampe giờ) = 50 x 1 = 50Ah.

Ví dụ 2: Viên pin có dòng điện 60 ampe, xả hết trong 0.5 giờ. Trong trường hợp này, ampe giờ sẽ là: Ah (Ampe giờ) = 60 x 0.5 = 30Ah.

Như vậy ở ví dụ 1, pin sẽ có dung lượng là 50Ah. Còn ở ví dụ thứ hai pin có dung lượng là 30Ah.

Có nên mua pin lưu trữ điện mặt trời có chỉ số Ah cao?

Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời, dung lượng Ah của pin lưu trữ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do pin lưu trữ/ ắc quy là một trong những thành phần chính của hệ thống năng lượng mặt trời. Khi các tấm pin quang điện hấp thụ ánh nắng mặt trời và chuyển đổi thành năng lượng điện, điện năng tạo ra sẽ được tiêu thụ bởi các thiết bị điện, nếu dư thừa sẽ được lưu trữ trong pin. Do đó, nếu pin càng có khả năng lưu trữ lớn thì chúng càng cung cấp nhiều năng lượng hơn, giúp giảm thiểu mức điện lưới sử dụng, từ đó giảm chi phí tiền điện cho các hộ gia đình.

Nếu pin lưu trữ có chỉ số Ah cao, điều này đồng nghĩa với việc chúng lưu điện tốt hơn và có thể xả pin trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, thời gian hoạt động của pin còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điện áp của pin (V), công suất thiết bị tiêu thụ,… Do đó, để so sánh giữa các loại pin, trên thực tế người ta thường sử dụng chỉ số Wh nhiều hơn.

Khác với đơn vị Ah dùng để đo khả năng chứa điện (điện tích) của pin, Wh được dùng để đo lượng điện tiêu thụ của pin trong 1 giờ. Số Wh được xác định bằng công thức Wh = V * Ah (Trong đó V là điện áp của pin).

Do đó, dù hai viên pin có chỉ số Ah bằng nhau nhưng điện áp hoạt động của chúng khác nhau thì tổng năng lượng mà chúng cung cấp cũng sẽ khác nhau. Điều này kéo theo thời gian sử dụng của mỗi viên pin cũng khác nhau.

Chúng ta có thể dễ dàng hình dung mối liên hệ này qua công thức tính thời gian sử dụng của pin:

t = Ah * V * η / P

Trong đó:

  • t là thời gian sử dụng của pin hoặc ắc quy
  • Ah là dung lượng của pin
  • V là điện áp của pin
  • η là hệ số sử dụng của pin
  • P là công suất hoạt động của thiết bị được cung cấp điện

Vì vậy, nếu lựa chọn pin lưu trữ cho hệ thống điện mặt trời, bạn cần xem cả chỉ số Ah và Wh trên pin. Nếu pin có chỉ số Wh càng cao thì chúng càng lưu trữ được nhiều năng lượng và hoạt động trong thời gian lâu hơn.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi