Giờ cao điểm điện là giờ nào? Có tốn điện hơn không?

Giờ cao điểm điện là những khung giờ có mức điện năng tiêu thụ nhiều nhất trong ngày. Đối với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, giá điện trong các khung giờ cao điểm và thấp điểm là giống nhau. Tuy nhiên, đối với nhóm khách hàng kinh doanh và sản xuất, giá điện sẽ khác nhau ở các thời điểm trong ngày. Dưới đây là các quy định về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường, bạn có thể xem chi tiết. Cùng Điện mặt trời điện gió theo dõi bài viết sau đây.

Quy định khung giờ cao điểm điện, thấp điểm của điện lực

Giờ cao điểm điện là giờ nào? Có tốn điện hơn không?

1. Giờ cao điểm điện

Bao gồm các khung giờ sau từ thứ Hai đến thứ Bảy:
– Từ 9h30 đến 11h30 (2 giờ);
– Từ 17h đến 20h (3 giờ).
Ngày Chủ nhật: không có giờ cao điểm.

2. Giờ bình thường

Bao gồm các khung giờ sau từ thứ Hai đến thứ Bảy:
– Từ 4h đến 9h30 (05 giờ và 30 phút);
– Từ 11h30 đến 17h (05 giờ và 30 phút);
– Từ 20h đến 22h (02 giờ).
Ngày Chủ nhật
– Từ 4h đến 22h (18 giờ).

3. Giờ thấp điểm điện

Từ 22h đến 4h sáng hôm sau vào tất cả các ngày trong tuần.

Dùng điện giờ cao điểm có tốn kém hơn không?

Nhiều người vẫn băn khoăn liệu dùng điện giờ cao điểm có tốn điện hơn so với các khung giờ bình thường hay giờ thấp điểm hay không, thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với nhóm đối tượng khách hàng kinh doanh hoặc sản xuất.

Đối với nhóm khách hàng sử dụng điện cho mục đích kinh doanh và sản xuất thì giá điện tại các khung giờ cao điểm, thấp điểm và bình thường là khác nhau. Còn với nhóm đối tượng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt thì giá điện tại tất cả các thời điểm trong ngày đều giống nhau.

Nguyên nhân của việc giá điện giờ cao điểm đắt hơn so với giờ bình thường hoặc thấp điểm là do nhu cầu sử dụng điện tại khung giờ này cao. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng vọt, đòi hỏi ngành Điện phải huy động nguồn điện chạy dầu với giá cao (chi phí chạy dầu đắt hơn gấp 3 lần so với nguồn điện khác). Điều này khiến chi phí sản xuất điện tăng cao và bắt buộc phải tăng giá điện.

Dưới đây là bảng giá điện theo từng khung giờ cao điểm, thấp điểm và bình thường của EVN:

Những lợi ích khi sử dụng điện giờ thấp điểm

EVN thường khuyến nghị người dùng ưu tiên sử dụng điện vào giờ thấp điểm thay cho giờ cao điểm vì những lý do sau:

  • Sử dụng điện giờ thấp điểm góp phần đảm bảo nguồn an ninh năng lượng, cung cấp đủ điện cho mọi đối tượng người dùng. Nhờ đó tránh hiện tượng mất điện làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh, sản xuất.
  • Sử dụng điện giờ thấp điểm giúp giảm hiện tượng quá tải cục bộ, gây ra các sự cố về điện, giúp bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện.
  • Sử dụng điện giờ thấp điểm giúp các doanh nghiệp giảm chi phí vận hành, từ đó gia tăng lợi nhuận thu được.
  • Góp phần giảm áp lực đầu tư của nhà nước, giảm sự huy động từ các nguồn điện giá cao, từ đó ổn định giá thành về điện.

Như vậy có thể thấy, việc sử dụng điện giờ thấp điểm đã mang đến rất nhiều lợi ích cho chính phủ và các khách hàng sử dụng điện. Tuy nhiên, việc dùng điện vào giờ cao điểm là không thể tránh khỏi. Do đó, để đáp ứng nhu cầu sử dụng, thay vì huy động các nguồn điện giá cao như nguồn điện chạy dầu thì chúng ta có thể sử dụng điện tái tạo từ năng lượng mặt trời hay năng lượng gió. Các nguồn năng lượng này vừa rẻ, vừa dễ khai thác lại thân thiện với môi trường nên được rất nhiều quốc gia trên thế giới chú trọng đầu tư.

Đặc biệt, đối với hệ thống điện mặt trời có lưu trữ, hệ thống có thể lưu lại lượng điện năng không sử dụng đến trong giờ thấp điểm để sử dụng vào giờ cao điểm, nhờ đó giảm tiêu thụ điện lưới và tiết kiệm chi phí tiền điện cho doanh nghiệp hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về khung giờ cao điểm điện, giờ thấp điểm và các khung giờ bình thường do EVN quy định, hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời đừng quên liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi