Graphene Aerogel – Vật liệu nhẹ nhất thế giới, nhẹ hơn cả không khí

Graphene Aerogel là vật liệu nhẹ nhất thế giới, chỉ nặng 0,16 mg/cm3, trọng lượng nhẹ hơn gấp 7,5 lần so với không khí, nhẹ hơn loại vật liệu nhẹ thứ hai thế giới là aerographite tới 12%. Vật liệu này có một biệt danh khá hài hước là “khói đóng băng”. Hãy cùng Điện mặt trời điện gió theo dõi bài viết chủ đề sau “Graphene Aerogel – Vật liệu nhẹ nhất thế giới, nhẹ hơn cả không khí“. Hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

Vật liệu nhẹ nhất thế giới, nhẹ hơn cả không khí

Vật liệu rắn siêu nhẹ này được làm từ cacbon khô đông lạnh và oxit graphene, có hình dạng như miếng bọt biển. Mặc dù rất nhẹ nhưng nó lại có thể chịu được lực nén từ một vật khác có trọng lượng gấp 500 đến 4.000 lần trọng lượng của nó, có thể uốn dẻo, dẫn điện và thấm hút tốt.

Graphene aerogel còn có khả năng hấp thụ dầu mạnh. 1 gram aerogel có thể hấp thụ một số loại nguyên vật liệu có trọng lượng gấp tới 900 lần trọng lượng của chúng như dầu.

Vật liệu nhẹ nhất thế giới, nhẹ hơn cả không khí

Các đặc tính kỳ lạ của loại vật liệu này đã giúp các nhà khoa học khám phá ra được rất nhiều những ứng dụng tiềm năng như áo choàng tàng hình, dọn dẹp môi trường. Nếu nhẹ hơn không khí thì sao vật liệu này không thể bay? Câu trả lời là do có nhiều khoảng trống giữa các phân tử của vật liệu này và không khí len lỏi vào được khiến nó không bay lên.

Có một biệt danh khá hài hước là “khói đóng băng”, aerogel là một dạng chất rắn có thể uốn dẻo, dẫn điện, chịu được lực nén và khả năng thấm hút tốt.

Vật liệu này có rất nhiều đặc tính kỳ lạ 

Cũng chính vì đặc tính kỳ lạ của loại vật liệu này nên các nhà khoa học đã khám phá ra được rất nhiều những ứng dụng tiềm năng từ áo choàng tàng hình cho đến dọn dẹp môi trường. Chỉ với 1 gram aerogel đã đủ hấp thụ một số loại nguyên vật liệu có trọng lượng gấp tới 900 lần trọng lượng của chúng như dầu. Một phương pháp hoàn toàn rẻ hơn so với thị trường.

Vật liệu này có rất nhiều đặc tính kỳ lạ 

Hiện nay trong nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, silica aerogel là dạng hình thù phổ biến nhất được sử dụng để nghiên cứu aerogel. Điểm khó ở loại vật liệu này chính là việc không dễ dàng sản xuất. Tuy nhiên các nhà khoa học đã miệt mài nghiên cứu và tìm ra thành công cách in 3D loại vật liệu nhẹ nhất thế giới này.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ ĐH. bang New York và ĐH. bang Kansas, Mỹ cho biết đã có thể in 3D vật liệu aerogel lần đầu tiên. Toàn bộ quá trình đều được điều khiển tự động và đồng đều trên mọi lớp vật liệu.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi