Kế hoạch làm mát Trái Đất bằng gương khổng lồ trong vũ trụ

Liên Hợp Quốc đang cân nhắc đề xuất triển khai gương khổng lồ trong không gian để phản chiếu ánh sáng Mặt Trời và giảm bớt tác động của nhiệt độ tăng lên trên toàn cầu. Hãy cùng Điện mặt trời điện gió theo dõi bài viết sau đây “Kế hoạch làm mát Trái Đất bằng gương khổng lồ trong vũ trụ” mong sẽ là thông tin bổ ích đến với các bạn.

Mô phỏng sử dụng mặt gương khổng lồ chắn bức xạ Mặt Trời ngoài không gian

Báo cáo từ Liên Hợp Quốc cho biết, để đáp ứng mục tiêu khí hậu, có thể cần dựng những tấm gương lớn để phản chiếu ánh sáng Mặt Trời vào không gian, Interesting Engineering hôm 2/3 đưa tin. Một trong những ý tưởng mà Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đề xuất để ngăn tình trạng khẩn cấp về khí hậu là biến đổi bức xạ Mặt Trời (SRM), hay còn gọi là quản trị bức xạ Mặt Trời. Trước đó, một số nhà nghiên cứu từng kêu gọi thả hàng trăm gram lưu huỳnh dioxide vào tầng bình lưu từ khí cầu để tạo ra hiệu ứng làm mát tương tự.

Mô phỏng sử dụng mặt gương khổng lồ chắn bức xạ Mặt Trời ngoài không gian

“SRM là phương pháp duy nhất được biết tới có thể dùng để làm mát Trái Đất trong vòng vài năm”, báo cáo do hội đồng chuyên gia khí hậu, nhấn mạnh. “Các mô phỏng mô hình khí hậu đều cho thấy SRM có thể bù trừ tác động của khí nhà kính gia tăng đối với khí hậu toàn cầu và khu vực, bao gồm chu kỳ nước và carbon”.

Báo cáo kết luận cần tiến hành thêm nghiên cứu để hiểu đầy đủ những ảnh hưởng về môi trường và xã hội của công nghệ làm mát Trái Đất. Đây không phải lần đầu tiên ý tưởng lắp gương trong vũ trụ được giới thiệu để giảm bớt tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu. Andrew Yang, cựu ứng viên tổng thống Mỹ, từng soạn thảo kế hoạch hạ nhiệt hành tinh vào năm 2019. Kế hoạch của Yang là đưa những tấm gương khổng lồ gập được lên quỹ đạo với chi phí 4,86 nghìn tỷ USD và mất khoảng 20 năm để tiến hành.

Chúng ta vẫn cần nỗ lực cắt giảm khí nhà kính để tạo ra một hành tinh không ô nhiễm”, Andersen nói

Inger Andersen, người đứng đầu Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh SRM không phải giải pháp thay thế cho các biện pháp hiện nay nhằm cắt giảm khí thải. “Phương pháp này không loại bỏ carbon khỏi khí quyển hay cải thiện môi trường hoặc giải quyết nguyên nhân gốc rễ của biến đổi khí hậu. Chúng ta vẫn cần nỗ lực cắt giảm khí nhà kính để tạo ra một hành tinh không ô nhiễm”, Andersen nói.

Các nhà khoa học khác cũng cảnh báo gương khổng lồ chỉ giải quyết được một khía cạnh của biến đổi khí hậu là sự ấm lên do bức xạ Mặt Trời. Những ảnh hưởng khác của khí nhà kính như axit hóa đại dương vẫn sẽ xảy ra. Triển khai gương khổng lồ trong vũ trụ có nhiều tác động tới hệ thống khí hậu Trái Đất. Ví dụ, tấm gương có thể thay đổi cách đám mây, mưa và gió di chuyển, tác động tới thời tiết và khí hậu ở quy mô vùng miền hoặc toàn cầu.

An Khang (Theo Interesting Engineering)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi