Máy bay chở khách hiện đại đầu tiên trên thế giới

MỸ- Dù chỉ có 75 chiếc được sản xuất, máy bay Boeing 247 vẫn đi vào lịch sử hàng không như “máy bay chở khách hiện đại đầu tiên trên thế giới”.

Máy bay chở khách hiện đại đầu tiên trên thế giới

Mô hình máy bay Boeing 247 tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ. Ảnh: Simple Flying

Trong lịch sử hàng không đầy sôi động, một mẫu máy bay đã để lại dấu ấn không thể xóa nhòa, định hình lộ trình của cả ngành trong nhiều năm tiếp theo. Boeing 247 nổi bật như một máy bay chủ chốt không chỉ cách mạng hóa giao thông hàng không thời đó mà còn đặt nền móng cho tương lai của ngành hàng không, theo Simple Flying.

Boeing 247 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 8/2/1933. Chính vào thời gian này, một thay đổi về kiểu dáng máy bay được giới thiệu. Đây là máy bay chở khách hiện đại đầu tiên với thiết kế lớp vỏ toàn bộ bằng kim loại. Những thành tựu khí động trên Boeing 247 như càng đáp có thể co lại đầy đủ, phần cánh vát trơn tru và thân thuôn dài, đặt ra tiêu chuẩn mới về hiệu suất và tính năng.

Các cải tiến này không chỉ cải thiện tốc độ và tầm hoạt động của Boeing 247 mà còn ảnh hưởng tới thiết kế của nhiều thế hệ máy bay sau này. Trọng tâm về khí động học trở thành cột mốc trong quá trình tiến hóa của máy bay thương mại và quân sự. Một trong những đặc điểm đột phá của Boeing 247 là vạt nhỏ nằm ở đuôi máy bay giúp hỗ trợ điều khiển, chức năng autopilot, và hệ thống chống đóng băng ở cánh và đuôi. Điều này giúp chuyến bay trở nên dễ dàng và an toàn hơn, đồng thời giảm bớt khối lượng công việc cho phi công.

Là máy bay chở khách kim loại động cơ kép đầu tiên, Boeing 247 làm thay đổi tính kinh tế của giao thông hàng không. Phương tiện nhanh hơn, đáng tin cậy hơn và tiết kiệm chi phí hơn các phiên bản tiền nhiệm, dẫn tới nhu cầu giao thông hàng không tăng lên. Thay đổi đó đặt nền móng cho ngành công nghiệp hàng không hiện đại thông qua di chuyển bằng đường hàng không trở nên dễ tiếp cận và hiệu quả hơn.

Dù chỉ có 75 chiếc Boeing 247 được sản xuất, ảnh hưởng của chúng đối với ngành hàng không kéo dài suốt nhiều thập kỷ. Những thành tựu công nghệ mà mẫu máy bay tiên phong này giới thiệu trở thành yếu tố chủ chốt trong thiết kế máy bay sau này, đóng góp vào sự phát triển nhanh chóng và phức tạp của ngành hàng không.

=> Có thể bạn quan tâm?

=> Có thể bạn quan tâm Quạt điện Năng lượng Mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi