Máy kích điện

Máy kích điện (còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bộ kích điện, bộ kích điện bình ắc quy, bộ chuyển đổi điện…) có tên tiếng Anh là Power Inverter hoặc Inverter. Đây là thiết bị được sử dụng kết hợp với ắc quy để cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện trong trường hợp điện lưới gặp sự cố.

Máy kích điện hoạt động dựa trên phương pháp nghịch lưu, có khả năng chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Vì thế, khi mất điện lưới, máy kích điện được sử dụng để lấy điện từ ắc quy gắn ngoài (điện một chiều 12, 24, 36, 48… VDC) rồi chuyển thành điện xoay chiều có mức điện áp và tần số tương ứng với điện lưới khu vực (ở nước ta là 220VAC, 50Hz) và cung cấp cho các thiết bị điện để các thiết bị điện có thể tiếp tục hoạt động. Thời gian chuyển mạch của máy kích điện thường không quá 10ms.

may-kich-dien

Có những loại máy kích điện nào?

Người ta thường phân loại máy kích điện theo một số tiêu chí như sau:

Dựa trên nguyên lý hoạt động

  • Máy kích điện biến đổi một bước: Là loại biến đổi điện 1 chiều từ ắc quy thành điện xoay chiều có điện áp và tần số tương ứng với điện lưới khu vực trong một bước duy nhất.
  • Máy kích điện biến đổi hai bước (kích điện tử): Là loại biến đổi điện 1 chiều thành điện xoay chiều có điện áp và tần số tương ứng với điện lưới khu vực qua hai bước: Điện 1 chiều từ ắc quy ở mức điện áp thấp → điện 1 chiều ở mức điện áp cao → điện xoay chiều có điện áp và tần số tương ứng với điện lưới khu vực.

Dựa trên dạng sóng điện đầu ra

  • Máy kích điện sóng vuông (square wave): Là loại mà dòng điện ra có sóng hình vuông.
  • Máy kích điện sóng sin mô phỏng (modified sine wave): Là loại mà dòng điện ra có sóng vuông hoặc sóng răng cưa mô phỏng hình sin.
  • Máy kích điện sóng sin chuẩn (true sine wave hoặc pure sine wave): Là loại mà dòng điện ra có sóng hình sin như điện lưới.

Những loại máy kích điện phổ biến hiện nay

Máy kích điện inverter sine chuẩn 12V 1000W

Máy kích điện inverter sine chuẩn 12V 600W…..

⇒ Truy cập https://dienmattroigio.com/ để tham khảo chi tiết từng loại máy kích điện trên nhé!

Đặc điểm và ứng dụng của máy kích điện trong đời sống

may-kich-dien

Máy kích điện có công suất khá đa dạng nên đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng điện dự phòng khác nhau của người dùng. Máy dễ sử dụng, khi hoạt động không gây ồn, không tạo khí thải, không gây ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Đa phần các bộ đổi nguồn kích điện hiện nay đều nhỏ gọn nên không tốn diện tích sử dụng và dễ di chuyển khi cần thiết. Các máy chất lượng có thiết kế chắc chắn, chống rung tốt, đảm bảo an toàn và êm ái khi hoạt động.

Bộ kích điện cũng ngày càng được trang bị thêm nhiều tính năng bảo vệ quá tải, quá áp, quá nhiệt… để giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nhiều máy kích điện Inverter còn được tích hợp cả bộ sạc ắc quy thông minh để tự động sạc điện cho ắc quy và quản lý việc nạp điện, giúp người dùng không cần trang bị thêm máy sạc ắc quy.

Máy kích điện được sử dụng rộng rãi trong đời sống để cấp điện cho các thiết bị điện khi điện lưới gặp sự cố, đặc biệt phổ biến tại các gia đình, văn phòng chỉ có nhu cầu sử dụng sản phẩm cấp điện dự phòng cho các thiết bị điện dân dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy kích điện

Nguyên lý hoạt động của máy kích điện dựa vào định luật bảo toàn năng lượng: năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác hay chuyền từ vật này sang vật khác.

Bản thân máy phát điện hay máy kích điện không tạo ra điện mà chỉ di chuyển dòng điện. Bạn có thể hình dung chiếc bóng đèn quen thuộc, thực chất thì chúng không hề tạo ra ánh sáng (quang năng) mà chỉ chuyển đổi điện năng thành quang năng mà thôi.

Máy kích điện sẽ lấy điện từ bình ắc quy lưu trữ điện và di chuyển tới các thiết bị khác, song song với quá trình di chuyển dòng điện là quá trình biến đổi điện một chiều (DC) của ắc quy sang điện xoay chiều (AC) để các thiết bị sử dụng, đồng thời tăng áp và hạ dòng của chúng để phù hợp với các thiết bị điện dân dụng phổ biến hiện nay.

Để tìm hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của máy kích điện sóng sine chuẩn đòi hỏi người dùng phải biết kiến thức căn bản về điện, kèm theo đó là kiến thức chuyên ngành về điện tử, nếu không thì sẽ rất khó để có thể hiểu rõ ràng tại sao nó có thể làm như vậy được.

Máy kích điện sine chuẩn thì có dạng sóng ra hình sine, là sóng của điện lưới đang xài hàng ngày của chúng ta, vì vậy lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất của máy kích điện sine chuẩn so với sine mô phỏng là nó hoạt động ổn định hơn, không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị điện mà bạn sử dụng.

Muốn chọn mua máy kích điện chính hãng hãy liên hệ cho Năng lượng Xanh – Điện Mặt Trời, Điện Gió ngay hôm nay để được hưởng mức giá ưu đãi nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Năng lượng Xanh – Điện Mặt Trời, Điện Gió

CTY TNHH Thiết bị và Ứng dụng Năng lượng Xanh

Địa chỉ: Số 249 Võ Văn Kiệt, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ

Website: http://dienmattroigio.com

Hotline/Zalo: 0901 004 334 – 0972 046 696

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi