Năng lượng mặt trời: Chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Chống biến đổi khí hậu không chỉ là trách nhiệm của toàn nhân loại, mà còn đòi hỏi mỗi cá nhân, tổ chức phải có những hành động cụ thể để giải quyết vấn đề này. Trong đó, việc chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời được coi là một giải pháp cần thiết trong công cuộc chống lại biến đổi khí hậu và xây dựng một tương lai bền vững. Cùng Năng lượng xanh tìm hiểu bài viết này nha.

Lợi ích của năng lượng mặt trời trong việc chống biến đổi khí hậu

Lợi ích của năng lượng mặt trời trong việc chống biến đổi khí hậu

Năng lượng mặt trời được coi là một giải pháp quan trọng và cần thiết để giảm thiểu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu lên môi trường và cuộc sống của con người. Dưới đây là một vài những lợi ích tiêu biểu của năng lượng này đối với việc chống biến đổi khí hậu.

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

Giảm mức phát thải khí CO2

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của năng lượng xanh này đối với việc chống biến đổi khí hậu là không gây phát thải khí CO2 và các loại khí nhà kính khác. Do đó, nếu sử dụng năng lượng mặt trời thay thế các nguồn năng lượng truyền thống như nhiên liệu hóa thạch, thế giới sẽ giảm được đáng kể lượng khí carbon thải vào bầu khí quyển, từ đó giúp đẩy lùi và làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu.

Điều này có thể dễ dàng nhận thấy qua những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như khi bạn sử dụng các tấm pin mặt trời để sản xuất 100kW thì bạn sẽ tiết kiệm được hơn 0.64 tấn carbon dioxide so với việc tiêu thụ điện nhiên liệu hóa thạch. Đặc biệt, mỗi tấm pin mặt trời thường hoạt động trong 28 năm nên chúng có thể giúp giảm đến hơn 100 tấn CO2 trong suốt chu kỳ hoạt động.

Giảm mức sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Năng lượng mặt trời có thể thay thế khoảng 80% năng lượng mà con người cần. Do đó việc tăng cường các nguồn năng lượng xanh và giảm tiêu thụ các nguồn nhiên liệu hóa thạch sẽ giúp làm giảm lượng khí carbon dioxide và các loại khí nhà kính thải vào khí quyển. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa biến đổi khí hậu diễn ra.

Để giảm sự phụ thuộc vào lưới điện quốc gia và nhiên liệu hóa thạch, các hộ gia đình có thể góp sức bằng việc lắp đặt điện mặt trời áp mái cho ngôi nhà của mình. Các tấm pin lắp đặt trên mái sẽ trực tiếp hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng thay thế điện lưới quốc gia và cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện trong nhà..

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Năng Lượng Mặt Trời

Có thể tạo ra năng lượng ở bất cứ đâu

Năng lượng mặt trời có ở khắp mọi nơi trên trái đất, tại bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào. Do đó, ai cũng có thể sử dụng năng lượng này để thay thế một phần nguồn nhiên liệu hóa thạch đang bị cạn kiệt. Đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những quốc gia đang phát triển, với những khu vực vùng núi, nông thôn chưa có điện lưới, có thể cung cấp năng lượng ổn định và bền vững để thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cung cấp nguồn điện dự phòng khi gặp sự cố mất điện

Sự nóng lên của trái đất và biến đổi khí hậu đã làm gia tăng các kiểu thời tiết cực đoan. Điều này khiến sự cố mất điện ngày càng xảy ra nhiều hơn. Bởi vậy, những khu vực thường xuyên xảy ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt sẽ rất cần các nguồn điện dự phòng. Việc có nguồn điện dự phòng sẽ giúp các khu vực này đảm bảo cấp điện liên tục và ổn định trong các trường hợp khẩn cấp, tránh làm ảnh hưởng đến các hoạt động chính trị, kinh tế & xã hội quan trọng.

Là nguồn năng lượng tái tạo và không giới hạn

Khác với các nguồn nhiên liệu hóa thạch, năng lượng mặt trời là vô tận, có khả năng tái tạo và không bao giờ cạn kiệt. Khai thác nguồn tài nguyên này sẽ giúp con người chủ động trong việc cung cấp năng lượng và không phải phụ thuộc vào nguồn tài nguyên hóa thạch.

Giúp ngành thương mại giảm tác động đến môi trường

Các doanh nghiệp thương mại cũng có thể sử dụng năng lượng xanh để giảm lượng khí thải carbon đến môi trường. Phổ biến nhất có thể kể đến những lĩnh vực kinh doanh và sản xuất xe điện. Khi các phương tiện này lưu thông trên đường, chúng sẽ sử dụng điện được tạo ra từ mặt trời để chạy động cơ và điều khiển xe lăn bánh. Điều này giúp cắt giảm lượng khí carbon thải ra môi trường so với việc sử dụng các phương tiện chạy xăng, dầu thông thường.

Cần làm gì để chống lại biến đổi khí hậu?

Biến đổi khí hậu là một vấn đề phức tạp đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các quốc gia và mọi công dân trên thế giới. Trong công cuộc chống lại biến đổi khí hậu, có rất nhiều các biện pháp được áp dụng. Tuy nhiên, giải pháp cần thiết và hiệu quả nhất được chính phủ các quốc gia khuyến khích hiện nay là sử dụng năng lượng mặt trời.

Tại Việt Nam, ngày 15/5/2023 Chính phủ đã chính thức ban hành quyết định Quy hoạch điện VIII. Quyết định chỉ rõ về mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phấn đấu đến năm 2030 có tới 50% nhà dân và 50% các tòa nhà công sở lắp đặt và sử dụng điện mặt trời áp mái. Đến năm 2050, hướng đến tỷ lệ 67.5-71.5% điện năng lượng tái tạo trong tổng cơ cấu nguồn điện quốc gia. Cùng với đó là phát triển năng lượng tái tạo để phục vụ xuất khẩu.

Song song với đó, Bộ Công thương cũng có những chính sách khuyến khích nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời và tự sử dụng. Các cơ chế khuyến khích có thể kể đến như miễn giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp điện, miễn giấy phép hoạt động điện lực, miễn giảm các loại thuế, phí. Đặc biệt, cho doanh nghiệp vay vốn với mức lãi suất ưu đãi khi đầu tư lắp đặt điện mặt trời.

Do dó, để nhận được những ưu đãi của chính phủ, đồng thời đóng góp một phần vào việc chống lại biến đổi khí hậu, các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp có thể lắp điện năng lượng mặt trời sử dụng. Hiện nay chi phí để lắp một hệ thống năng lượng mặt trời không còn quá đắt, đặc biệt hiệu suất chuyển đổi ngày càng cao, điều này giúp người dùng nhận được lợi ích lớn hơn khi lắp đặt.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi