Ngân hàng hạt giống lớn nhất thế giới

Ngân hàng Hạt giống Thiên niên kỷ (MSB) hiện lưu trữ hơn 2,4 tỷ hạt giống đại diện cho tổng cộng 40.020 loài thực vật hoang dã khác nhau. Hãy cùng Điện mặt trời điện gió theo dõi bài viết này nha ” Ngân hàng hạt giống lớn nhất thế giới” mong sẽ là nguồn thông tin thú vị và bổ ích đến với các bạn.

Ngân hàng Hạt giống Thiên niên kỷ nhìn từ trên cao

Chương trình bảo tồn hạt giống hàng đầu thế giới do Vườn bách thảo Hoàng gia Kew chỉ đạo kỷ niệm cột mốc quan trọng hôm 9/3 trong nỗ lực bảo tồn những loài cây hoang dã quý hiếm và quan trọng đang bị đe dọa. Trong số những loài gần đây nhất được thêm vào ngân hàng hạt giống, nâng số lượng loài cây sưu tập lên hơn 40.000, có nhiều thực vật hoang dã từ Madagascar, Pakistan, và Kavkaz.

Ngân hàng Hạt giống Thiên niên kỷ nhìn từ trên cao

Chúng bao gồm cây bao báp Perrier (Adansonia perrieri) cực kỳ nguy cấp và cây Erythrophleum couminga nguy cấp, một loài cây họ đậu đặc hữu ở Vườn quốc gia Bare de Ball bên bờ biển phía tây Madagascar. Dù gốc và lá của E. couminga được dùng làm thuốc bổ tim, loài cây này rất độc nếu dùng theo liều cao và chiết xuất từ lá của nó có thể gây khó thở, co giật, thậm chí ngưng tim.

Các loài cây nổi bật khác được thêm vào gần đây gồm nhiều loài phong lan thu thập trên khắp vùng Kavkaz, như Orchis coriophora. Hạt giống phong lan đặc biệt khó thu thập và bảo tồn do chúng thuộc loại nhỏ nhất thế giới, một cây sản sinh hàng triệu hạt nhỏ như hạt bụi. Do kích thước cực nhỏ, chúng thiếu nguồn dự trữ dưỡng chất và thường không thể tự nảy mầm. Thay vào đó, nhiều loài dựa vào nấm cộng sinh. Hạt phong lan cũng khó lưu trữ nhưng các nhà nghiên cứu ở MSB và nhiều nước đối tác đang phát triển phương pháp mới để tối đa hóa tuổi thọ của chúng.

MSB là cơ sở lưu trữ hạt giống hoang dã lớn nhất thế giới

Được các nhà khoa học mô tả như “Thuyền Noah dành cho thực vật”, MSB là cơ sở lưu trữ hạt giống hoang dã lớn nhất thế giới, nằm tại trung tâm của Kew ở Wakehurst, Sussex. Bên trong tòa nhà có thể chống bom đạn và lũ lụt là 98.567 bộ sưu tập hạt giống từ 190 quốc gia và lãnh thổ ở cả 7 châu lục, 9 khu vực địa lý sinh học và 36 điểm nóng đa dạng sinh học. Trên thực tế, MSB giữ Kỷ lục Thế giới Guinness dành cho “ngân hàng hạt giống lớn nhất thế giới”.

Hạt giống đến MSB ở nhiều dạng và trạng thái khác nhau, đôi khi vẫn bám vào cây và quả. Trước khi chúng có thể lưu trữ trong hầm chứa dưới lòng đất của cơ sở, chúng được sấy khô trong phòng có độ ẩm tương đối 15% và nhiệt độ 15 độ C. Sau đó, các chuyên gia làm sạch hạt giống và chiếu tia X để tìm kiếm dấu hiệu của sâu bệnh và phôi kém phát triển. Cuối cùng, họ sấy khô hạt giống thêm lần nữa để kéo dài thời gian lưu trữ. Với mỗi 1% độ ẩm giảm đi, tuổi thọ của hạt giống sẽ tăng lên gấp đôi.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi