Tàu ngầm điện tầm hoạt động 965 km

Mẫu tàu ngầm cỡ nhỏ có thiết kế giống tàu lượn, giúp phương tiện đạt tốc độ nhanh hơn hẳn nhiều tàu vận chuyển dưới nước hiện nay. Theo chân Năng Lượng Xanh tìm hiểu bài viết sau đây “Tàu ngầm điện tầm hoạt động 965 km” mong có thể đem lại nhiều thông tin bổ ích đến với bạn.

Nguyên mẫu tàu ngầm Kronos ở Abu Dhabi

Nguyên mẫu tàu ngầm Kronos từng được trưng bày ở bến du thuyền tại Trung tâm triển lãm quốc gia Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Popular Science hôm 6/3 đưa tin. Với phần cánh rộng chìm dưới mặt nước và khoang lái hình vòm bong bóng, thiết kế của Kronos có phần giống máy bay vũ trụ.

Nguyên mẫu tàu ngầm Kronos ở Abu Dhabi

Được chế tạo bởi công ty khởi nghiệp Desert Power Designs and Highland Systems ở UAE, Kronos phù hợp cho mục đích quân sự, cứu hộ và kỹ thuật dưới nước. Theo công ty, mẫu tàu ngầm dài 9,1 m và rộng 7,4 m có thể mang 6 quả ngư lôi nhỏ Black Scorpion do Italy chế tạo. Chỉ cần một người cầm lái để vận hành tàu, Kronos có đủ chỗ cho 10 hành khách bên trong, trở thành phương tiện di chuyển hữu dụng cho các nhiệm vụ bí mật dưới mặt nước.

“Kronos là tàu ngầm lượn đầu tiên trên thế giới do có cánh chính, cánh phụ và hai động cơ ở mỗi cánh, cho phép tàu hoạt động dưới nước như máy bay bay trên trời”, Khalit Khabibullin, giám đốc của Highland Systems, cho biết. Kronos cũng sở hữu động cơ giúp tàu ở nguyên một chỗ dưới nước hoặc cua đột ngột. Các cánh có thể gập lại giúp dễ dàng vận chuyển tàu trên bờ.

Với tốc độ 48 km/h ở dưới nước và 80 km/h ở trên cạn

Thiết kế tàu lượn dưới nước chủ yếu dành cho phương tiện không người lái. Phần cánh giúp tàu tận dụng lực nổi giống như lực nâng ở máy bay, khiến hoạt động lặn xuống và ngoi lên giống như bay hơn là lặn. Với tốc độ 48 km/h ở dưới nước và 80 km/h ở trên cạn, Kronos có thể sánh ngang với những tàu ngầm hạt nhân dùng để tấn công và nhanh hơn nhiều tàu vận chuyển dưới nước cho các lực lượng đặc biệt hiện nay.

Mẫu tàu ngầm hoạt động nhờ động cơ điện với thời lượng pin lên tới 18 giờ. Tàu cũng trang bị máy phát diesel, do đó có thể chạy bằng nguồn điện từ diesel và điện dự trữ trong hơn 50 giờ. Với một bình nhiên liệu diesel, Kronos có tầm hoạt động hơn 965 km. Nguồn dưỡng khí trên tàu có thể kéo dài 36 giờ. Con tàu được chế tạo để hoạt động ở độ sâu 100 m, dù phương tiện có thể đạt độ sâu tối đa 250 m. Ngoài phục vụ hoạt động quân sự, Kronos có thể tham gia hoạt động tìm kiếm cứu hộ, kiểm tra đường ống và chở khách hạng sang. Mẫu tàu trưng bày ở NAVDEX, Abu Dhabi là nguyên mẫu kích thước thực, được chế tạo tại Dubai bởi đội ngũ 7 kỹ sư trong 8 tháng.

An Khang (Theo Popsci)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi