Úc phát triển mô hình “Nhà máy điện ảo” trong tương lai

Nhà máy điện ảo” là một mạng lưới các nguồn năng lượng phân phối, không chỉ bao gồm năng lượng mặt trời mái nhà mà còn cả pin, xe điện và các thiết bị thông minh khác. Hãy cùng Năng Lượng Xanh theo dõi bài viết với chủ đề sau đây “Úc phát triển mô hình “Nhà máy điện ảo” trong tương lai”, hy vọng sẽ là nguồn thông tin bổ ích đến với các bạn.

Giới thiệu mô hình “Nhà máy điện ảo” tại Úc

Mới đây, mô hình “Nhà máy điện ảo” đã được các nhà nghiên cứu và chuyên gia năng lượng tại Úc nghiên cứu và phát triển. Theo đó, toàn bộ ngôi nhà ở đất nước này đều được lắp các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, cùng một ô tô điện và những bể bơi được cấp nước nóng thông qua năng lượng tái tạo.

Giới thiệu mô hình “Nhà máy điện ảo” tại Úc

Khi nhiều hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động cùng nhau, một lượng nhỏ năng lượng được lưu trữ trong các pin ở các gia đình sẽ có thể trở thành một nguồn năng lượng lớn để hỗ trợ lưới điện khi cần thiết. Nhờ đó mà công suất và sức mạnh của “Nhà máy điện ảo” đôi khi có thể sánh ngang hoặc thậm chí vượt xa một nhà máy điện truyền thống.

Theo Tiến sĩ Gabrielle Kuiper – chuyên gia trong ngành năng lượng tại Australia đã nhận định rằng mô hình “Nhà máy điện ảo” không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng tại các hộ gia đình và doanh nghiệp, mà nó còn giúp giảm áp lực cho điện lưới quốc gia trong các giờ cao điểm (từ 16h đến 20h mỗi ngày). Nhờ đó mà giá điện cũng sẽ giảm trong những khoảng thời gian cao điểm trên.

Do thấy được những lợi ích đáng kể của mô hình này mà tại Úc hiện đã có hơn 3 triệu mái nhà được lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Với những lợi ích thu được, chỉ sau 3 năm Chính phủ Úc có thể thu hồi vốn khi lắp các tấm pin mặt trời trên mái nhà các hộ gia đình. Không chỉ giảm áp lực cho điện lưới quốc gia, việc lắp đặt các tấm pin mặt trời còn giảm thiểu số lượng dây điện cần dùng cho hệ thống điện. Do đó, chi phí mua dây và đi dây cũng sẽ giảm đáng kể.

Tiến sĩ Kuiper cũng đề xuất hình thành các “nhà máy điện ảo” trong tương lai tại Úc. Nhà máy này sẽ gồm một mạng lưới các nguồn năng lượng phân phối, không chỉ là các hệ thống điện mặt trời áp mái nhà mà sẽ bao gồm cả pin, xe điện và các thiết bị thông minh khác. Tất cả đều hoạt động như một nguồn cung cấp năng lượng, với lợi ích có thể cung cấp năng lượng tại chỗ, đồng thời tiết kiệm chi phí cho các đường dẫn mạng điện cũng như giảm giá thành điện.

Lợi ích từ việc áp dụng mô hình “Nhà máy điện ảo” cũng được khẳng định bởi Giáo sư Graham Town (của Đại học Macquarie) và nhà nghiên cứu Carl Tidemann (làm việc tại Hội đồng Khí hậu Australia). Chuyên gia cho rằng mô hình này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng ngoài lợi ích tiết kiệm chi phí.

Nhìn chung, hiện nay điện năng vẫn được cung cấp chủ yếu từ việc đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch và sinh ra các khí thải độc hại cho môi trường. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều năng lượng mặt trời hơn thì lượng khí thải sẽ được giảm bớt. Điều này đóng góp tích cực vào việc ngăn ngừa quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi