Các câu hỏi thường gặp về năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời loại hình dịch vụ đã quá phổ biến đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp, đem lại lợi nhuận “kép” cho người sử dụng, vừa tiết kiệm chi phí hàng tháng, vừa thu nhập thêm lợi nhuận từ nguồn điện năng lượng mặt trời không cần dùng đến. Bên cạnh đó, với những chính sách ưu đãi từ Chính Phủ, ngành điện, số lượng người sở hữu mô hình này ngày càng nhiều. Dưới đây Năng Lượng Xanh là tổng kết các câu hỏi thường gặp về năng lượng mặt trời.

Các câu hỏi thường gặp về năng lượng mặt trời

Lắp đặt điện năng mặt trời có những hệ thống nào?

  • Hệ thống nối lưới (hoà lưới): Được đấu nối vào lưới điện quốc gia và không có bộ lưu trữ điện (acquy).
  • Hệ thống tương tác lưới: Được nối vào lưới điện quốc gia và có bộ lưu trữ điện (acquy).
  • Hệ thống độc lập: Không nối vào lưới điện quốc gia và có bộ lưu trữ điện (acquy).

Tại sao hệ thống hòa lưới lại tốt hơn những hệ thống còn lại?

  • Chi phí đầu tư cho hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới thấp hơn, thời gian hoà vốn cũng nhanh hơn so với 2 loại còn lại.
  • Hệ thống hòa lưới này không sử dụng bộ lưu trữ điện sẽ không gây hại cho môi trường.
  • Thao tác vận hành đơn giản, dễ dàng nâng cấp mở rộng hệ thống
  • Trường hợp điện lưới mất để đảm bảo an toàn cho lưới điện và người sử dụng thì hệ thống sẽ tự động ngưng hoạt động
  • Tiết kiệm chi phí điện năng hơn
  • Tăng thêm thu nhập nhờ bán lại phần điện dư khi phát lên lưới cho ngành điện.
  • Có thể truy cập vào nguồn điện dự phòng từ lưới điện để lấy điện sử dụng (trường hợp hệ ngưng sản xuất điện vì lý do nào đó hoặc sản lượng bị giảm do thời tiết xấu).

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Từ tấm quang điện cho ra dòng điện DC 40V, 8A. Cho ra cực âm và cực dương, chuyển ánh sáng biến đổi thành điện năng, được tạo ra ra dòng một chiều (DC). Dòng điện này được truyền dẫn tới bộ Solar Charger Controller là một thiết bị điện tử có chức năng điều khiển tự động quá trình nạp điện vào ắc-quy và phóng điện từ ắc-quy ra các thiết bị điện một chiều.

Trong hệ thống sẽ có thêm bộ biến tần (Inverter) để biến đổi dòng một chiều (DC) thành dòng xoay chiều (AC), có thể sử dụng cho hầu hết các thiết bị điện gia đình, máy móc trong công ty, xí nghiệp,..

Ban đêm, hệ thống điện năng lượng mặt trời có tạo điện được không?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời không thể sản xuất ra điện vào ban đêm. Khách hàng có thể nghiên cứu trang bị thêm bộ lưu trữ điện (acquy) để sử dụng nếu chưa có nhu cầu lắp hòa lưới. Tuy nhiên, chi phí sẽ cao hơn và thời gian hoàn vốn sẽ lâu hơn so với hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới không có ắc quy lưu trữ. Bên cạnh đó việc tốn thêm chi phí thay bộ lưu trữ điện (acquy) khi hết vòng đời sử dụng sẽ không tối ưu được việc sử dụng hệ thống.

 Vào những ngày mưa hoặc trời không nắng, hệ thống điện năng lượng mặt trời có hoạt động không?

Hệ thống điện mặt trời vẫn hoạt động bình thường nhưng lượng điện năng phát ra có đủ hay không thì sẽ phụ thuộc vào cường độ ánh sáng trong ngày hôm đó.

Nếu không cung cấp đủ thì điện lưới sẽ tự động hòa vào để bổ sung, phải đảm bảo cung cấp đủ điện cho phụ tải. Quý khách cứ yên tâm vì việc sản xuất hay sinh hoạt vẫn không bị gián đoạn trong những ngày này.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời thì có cần dùng điện lưới nữa không?

Cần hay không cần thì còn phụ thuộc mô hình lắp đặt, nhu cầu sử dụng, quy mô công trình, sản lượng điện sản xuất được thông qua hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Đối với lắp đặt điện năng lượng mặt trời độc lập với lưới điện quốc gia, có ắc quy lưu trữ và sản lượng điện sản xuất ra đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải, thì gia đình không cần sử dụng điện lưới. Nếu sản lượng điện mặt trời không đủ, thì vẫn cần sử dụng thêm điện lưới.

Công suất bao nhiêu là phù hợp để lắp đặt hệ thống?

Thông thường các ông suất hệ thống điện năng lượng mặt trời đều được tính toán để phù hợp với nhu cầu sử dụng điện năng của gia đình: hệ thống điện năng lượng mặt trời tạo sản lượng điện bằng 50-70% nhu cầu điện năng là phù hợp.

Nhưng hiện nay, Chính phủ ban hành chính sách khuyến mãi với cơ chế FIT 2 về giá bán điện mặt trời, có thể lắp điện năng lượng mặt trời theo khả năng để có thể vừa sử dụng được mà tạo ra điện không giới hạn để bán trực tiếp cho EVN hoặc đơn vị được ủy quyền. Đây là mô hình dịch vụ sinh nhiều lợi nhuận nhất từ năng lượng mặt trời.

Điều này dẫn đến các hộ gia đình, công ty có xu hướng lắp đặt hệ thống phù hợp điều kiện tài chính và diện tích mái để chọn hệ thống điện mặt trời có công suất phù hợp. Diện tích mái cần 6-7m2 cho 1 kWp.

Thu lại tiền mua điện năng lượng mặt trời từ EVN như thế nào?

Thanh toán cho chủ đầu tư hàng tháng, theo hình thức chuyển khoản (phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu):

– Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn: Hàng tháng, Công ty Điện lực nhận hóa đơn và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.

– Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân (không phát hành hóa đơn): Hàng tháng, Công ty Điện lực thực hiện lập bảng kê để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra từ ánh nắng mặt trời được tấm pin quang điện hấp thụ quang năng chuyển đổi thành điện năng (DC) thông qua hệ thống Inverter sẽ chuyển đổi điện năng một chiều (DC) thành điện năng xoay chiều (AC) để cung cấp cho phụ tải hoặc hòa vào lưới điện quốc gia và EVN mua lại khi có lượng điện dư thừa.

Làn sóng kinh doanh lắp đặt điện năng lượng mặt trời diễn ra kha sôi động với các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời, Inverter … chủ yếu đến từ China.

Cũng vì cố gắng nhận được hợp đồng, giá cả rẻ cho các nhà đầu tư, một số Công ty thi công điện năng lượng mặt trời đã bỏ qua một số lưu ý vô cùng quan trọng như: Pin không chất lượng, hiệu suất thấp, hệ thống phụ trợ không được kết nối như hệ thống chống sét lan truyền AC. Công tác khảo sát sơ sài chỉ biết lắp, lắp và lắp. Dẫn đến kết quả thu lại hiệu suất không cao và hậu quả là nhà đầu tư chịu.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi