Miền Bắc có thể thiếu đến 1.800 MW điện trong mùa khô năm 2024

Theo dự báo của Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng về tình hình cung ứng điện 2024. Nếu nước về các hồ thủy điện thấp trong mùa khô năm sau, công suất điện ở khu vực Miền Bắc có thể thiếu đến 1.770 MW điện, tức khoảng một phần mười nhu cầu sử dụng tại đây. Cùng Điện mặt trời điện gió theo dõi tin tức này nha “Miền Bắc có thể thiếu đến 1.800 MW điện trong mùa khô năm 2024”.

Miền Bắc thiếu gần 1.800 MW điện trong mùa khô năm 2024

Bộ Công Thương vừa báo cáo Thủ tướng về tình hình cung ứng điện của Miền Bắc trong năm 2024 với hai kịch bản.

Kịch bản 1, lượng nước tại các hồ thủy điện đảm bảo cung ứng đủ. Về cơ bản, hệ thống tạo ra lượng điện năng đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của kinh doanh và sản xuất. Tuy nhiên, công suất dự phòng tại khu vực này thấp, trong khi nhu cầu sử dụng điện lại tăng cao trong thời điểm nắng nóng, dẫn đến tình trạng thiếu điện vẫn xảy ra tại một số thời điểm trong ngày.

Kịch bản 2, trường hợp nước về hồ thủy điện thấp. Giống như tình hình xảy ra vào các tháng nắng nóng của mùa hè năm nay, có thể Miền Bắc sẽ thiếu công suất 420-1.770 MW trong một số giờ cao điểm tháng 6 và 7 vào năm 2024. Mức thiếu này bằng khoảng ⅓ so với mức thiếu năm nay.

Miền Bắc thiếu gần 1.800 MW điện trong mùa khô năm 2024

Theo các chuyên gia dự báo, miền Bắc sẽ phải đối diện với việc thiếu điện trong ít nhất hai năm tới, khi vẫn chưa có nguồn điện mới nào được bổ sung tại khu vực này, trong khi nhu cầu tiêu dùng điện luôn tăng (khoảng 10% mỗi năm).

Thực trạng và giải pháp cung ứng điện trong năm 2024

Ông Nguyễn Anh Tuấn thuộc Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết, nhu cầu tiêu dùng điện tại miền Bắc từ nay đến năm 2030 là gần 11.000 MW. Trong khi đó, nguồn điện than chỉ có thể cung ứng khoảng 3.100 MW, tức chỉ đáp ứng được ⅓ nhu cầu tiêu thụ điện. Do đó mà miền Bắc vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về nguồn điện trong hai năm tới.

Thực tế hiện nay có tới 6 dự án nguồn điện lớn bị chậm tiến độ hoặc ngưng đầu tư như dự án tại An Khánh, Na Dương 2, Cẩm Phả… Tổng công suất của các dự án vào khoảng hơn 4.200 MW. Đây chính là một trong các nguyên nhân khiến miền Bắc thiếu điện như mùa hè qua.

Giải pháp đưa ra từ Bộ Công Thương là EVN phải đảm bảo tính khả dụng và sự sẵn sàng của các nhà máy điện, hạn chế sự cố các nhà máy, đặc biệt là các tổ máy nhiệt điện than tại khu vực miền Bắc. Để đảm bảo đủ nhiên liệu than, khí cho các nhà máy sản xuất điện, EVN cần chủ động làm việc với TKV, Tổng công ty Đông Bắc và PVN, PVGas.

Đối với giá than, EVN đã yêu cầu TKV xem xét không tăng giá than trong nước, than pha trộn (giữa nội địa và nhập khẩu) để bán cho các nhà máy sản xuất điện.

Trong tám tháng đầu năm 2023, toàn hệ thống đã đạt sản lượng điện 186,3 tỷ kWh, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó nhiệt điện chiếm tỷ trọng cao nhất 47,3% với sản lượng hơn 88 tỷ kWh. Cùng với đó, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã giao thêm than nhiều hơn so với hợp đồng để đảm bảo cho các nhà máy. Do đó, lượng than dự trữ tăng và sản lượng điện cũng tăng, giúp các nhà máy đủ than để vận hành.

Cùng với đó, thủy điện chiếm 26% và đạt sản lượng 48,45 tỷ kWh trong 8 tháng đầu năm. Điện từ turbin khí chiếm 10,3% với sản lượng gần 19,3 tỷ kWh.

Trong khi các nguồn năng lượng tái tạo được huy động chiếm 14% (điện mặt trời, điện gió) với sản lượng đạt 26,35 tỷ kWh.

Ngoài ra, còn lại là các nguồn điện nhập khẩu với sản lượng khoảng hơn 2,6 tỷ kWh và chạy dầu là 1,23 tỷ kWh.

Nguồn: vnexpress.net

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi