Các quốc gia tăng tốc tìm nguồn kim loại “xanh” trong cuộc đua năng lượng tái tạo

Mục tiêu trung hòa carbon của 72 quốc gia vào năm 2050 đã đẩy lĩnh vực năng lượng tái tạo và xe điện gia tăng nhanh chóng. Điều này khiến cho nguồn cung kim loại “xanh” trong cuộc đua năng lượng tái tạo trên thế giới chịu nhiều áp lực. Hãy cùng Năng Lượng Xanh theo dõi bài viết bên dưới nha.

Năng lượng tái tạo phát triển kéo theo những áp lực về nguồn cung kim loại “xanh”

Kim loại “xanh” là một khái niệm chỉ các kim loại cần thiết để sản xuất ra các trang thiết bị phục vụ cho ngành năng lượng xanh như các tấm pin mặt trời, pin lưu trữ năng lượng hay dây cáp xe điện…

Năng lượng tái tạo phát triển kéo theo những áp lực về nguồn cung kim loại “xanh”

Kim loại vốn là một nguồn nguyên liệu quan trọng của nhiều lĩnh vực sản xuất, trong đó có ngành năng lượng tái tạo. Vì vậy, việc phát triển các ngành năng lượng xanh cũng sẽ kéo theo sản lượng tiêu thụ kim loại “xanh” gia tăng nhanh chóng.

Hiện nay, có 3 nhóm kim loại “xanh” đó là:

Nhóm kim loại dùng trong chế tạo các tấm pin mặt trời và tua-bin như nhôm và thép.., còn đồng rất cần thiết trong mọi thứ từ dây cáp đến ô tô.
Nhóm kim loại dùng trong pin xe điện gồm: coban, lithium và niken.
Nhóm kim loại dùng trong động cơ xe điện và máy phát điện tua-bin: là các loại đất hiếm từ tính như neodymium…
Theo tổ chức ETC (Energy Transitions Commission), để đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 của 72 quốc gia thì đòi hỏi công suất điện mặt trời phải tăng 25 lần, điện gió tăng 15 lần, điện lưới tăng 3 lần và xe điện phải tăng gấp 60 lần hiện tại.

Do đó, đến năm 2030, nhu cầu đồng và niken có thể tăng 50-70%, neodymium và coban tăng 150%, than chì & lithium tăng từ 6 đến 7 lần. Tính đến năm 2050, tổng lượng kim loại “xanh” cần mỗi năm cho toàn thế giới sẽ là 35 triệu tấn “kim loại xanh”.

Với nhu cầu tăng cao, các nước đang lo lắng về việc thiếu nguồn cung khoáng sản vào cuối thập kỷ này. Năm 2030 dự kiến thiếu 10-15% kim loại đồng, còn các kim loại khác sử dụng trong pin sẽ thiếu khoảng 30-45%.

Giải pháp khi nguồn cung kim loại bị thiếu hụt

Economist đã chỉ ra ba giải pháp cho vấn đề này, đó là:

  • Khai thác thêm từ các mỏ hiện có: ưu điểm là thực hiện được ngay nhưng sản lượng mở rộng ít.
  • Doanh nghiệp mở thêm các mỏ mới: ưu điểm gia tăng nguồn cung mạnh mẽ nhưng mất nhiều thời gian.
  • Tái sử dụng các vật liệu nhiều hơn, phát triển ngành tái chế: Đây là một giải pháp quan trọng và có ý nghĩa lớn. Bởi theo ước tính, phế liệu có thể chiếm 50% tổng nguồn cung đồng trong một thập kỷ. Ngoài ra còn rất nhiều các kim loại khác cũng được tái chế với hiệu quả cao.

Cùng với đó là những công nghệ mới giúp giảm thiểu hàm lượng kim loại trong các sản phẩm năng lượng tái tạo. Ví dụ như các nhà sản xuất xe ô tô điện và pin. Trước đây, pin ô tô điện cần tới 80kg đồng nhưng hiện tại chỉ chứa 69kg đồng. Và trong tương lai, thế hệ pin tiếp theo có thể chỉ cần 21-50kg, giúp tiết kiệm khoảng 2 triệu tấn đồng mỗi năm vào 2035. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng lithium trong pin cũng có thể giảm tới 50% vào năm 2027.

Giải pháp khi nguồn cung kim loại bị thiếu hụt

Đặc biệt, nhu cầu của người dùng cũng là một yếu tố góp phần giải quyết vấn đề này. Hiện tại, mọi người thường muốn xe điện có thể chạy được khoảng 600km cho mỗi lần sạc. Tuy nhiên, có rất ít người thường xuyên chạy ở quãng đường xa như vậy. Vì vậy, nếu nguồn cung lithium khan hiếm, các nhà sản xuất có thể sẽ tạo ra các loại xe có quãng đường di chuyển ngắn hơn, có thể thay pin cơ động, từ đó làm giảm kích thước pin. Điều này cũng giúp giảm giá thành phương tiện để nhiều người có thể tiếp cận hơn.

Vì vậy có thể thấy, với những giải pháp đưa ra thì quá trình chuyển hướng sang tiêu dùng xanh vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch và thế giới sẽ đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi