Pin lưu trữ mới hứa hẹn mang đến sự đột phá cho ngành năng lượng xanh

Nhà hóa học Jimmy Jiang cùng các sinh viên tại Đại học Cincinnati vừa tạo ra một loại pin mới có thể có ý nghĩa sâu sắc đối với việc lưu trữ năng lượng quy mô lớn từ các hệ thống điện mặt trời và điện gió. Hãy cùng Điện mặt trời điện gió theo dõi bài viết với chủ đề “Pin lưu trữ mới” cùng nhau tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nha.

Pin mới loại bỏ màng ngăn cách để giảm chi phí hiệu quả

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, pin lưu trữ là một công nghệ quan trọng có ảnh hưởng lớn đến xu hướng tiêu dùng xanh của thế giới. Bởi việc tạo ra năng lượng và tiêu thụ năng lượng luôn có sự chênh lệch nhau. Đó là lý do tại sao một thiết bị có thể lưu trữ năng lượng tạm thời và giải phóng năng lượng khi cần thiết lại đóng vai trò quan trọng đến thế. Điều này giúp người dùng có thể tận dụng tối đa nguồn năng lượng tạo ra từ các hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống điện gió.

Tuy nhiên, hiện nay pin lưu trữ sử dụng trong các hệ thống điện mặt trời, điện gió đều có giá thành rất cao. Dòng pin này cùng loại với pin ô tô điện là pin lithium-ion. Mặc dù là loại pin có mật độ năng lượng cao, độ tự xả thấp và chu kỳ hoạt động tương đối dài nhưng chúng lại có những hạn chế về độ an toàn và giá thành.

Bởi cấu tạo của pin lưu trữ hiện nay gồm: điện cực dương, điện cực âm, dung dịch điện phân và màng ngăn điện. Trong đó, dung dịch điện phân là hỗn hợp nước và axit sunfuric. Mà nước có giới hạn điện áp, do đó khi điện áp của nước vượt quá mức giới hạn, nước có thể phân hủy hoặc tách thành hydro và oxy, gây nổ.

Bên cạnh đó, giá pin lưu trữ hiện nay vẫn rất cao. Nguyên nhân là do pin chứa một bộ phận là màng ngăn điện. Màng ngăn này là một trong những bộ phận đắt nhất của pin, nó chiếm tới 30% chi phí pin. Do đó đã đẩy chi phí sản xuất pin lên cao, từ đó làm tăng giá thành của hệ thống năng lượng có lưu trữ.

Chính vì những hạn chế này mà Nhà hóa học Jiang cùng các sinh viên Đại học Cincinnati đã nghiên cứu và tạo ra một loại pin mới không dùng nước mà vẫn có thể tạo ra dòng điện. Cùng với đó là loại bỏ màng ngăn cách để giảm chi phí sản xuất pin mà vẫn có thể cải thiện hiệu suất của nó.

Nghiên cứu đã được Jiang nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tạm thời. Tuy vẫn còn một chặng đường dài phía trước nhưng ông cho rằng đây chính là bước đầu để chúng ta hướng tới một cuộc cách mạng về pin trong 20 năm tới.

Còn ở thời điểm hiện tại, lựa chọn tốt nhất cho pin lưu trữ vẫn là pin lithium với các ưu điểm gồm: chu kỳ sạc/xả dài, độ xả sâu cao, tỷ lệ tự xả thấp, kích thước nhỏ gọn với mật độ năng lượng lớn, giúp lưu lại lượng điện năng lớn hơn.

Bạn đọc muốn cập nhật các thông tin mới nhất về năng lượng mặt trời cũng như các công nghệ mới nhất trong ngành, đừng quên theo dõi điện mặt trời Năng Lượng Xanh ngay bây giờ nhé!

Nguồn bài viết: Sưu tầm

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi