Chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM) & điều chỉnh phụ tải điện (DR)

Quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện (DR) đều là những chương trình quốc gia được Chính phủ và Bộ Công thương phê duyệt trong giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của các chương trình này là đảm bảo cung cầu về điện, nâng cao chất lượng điện, đồng thời góp phần vào việc bảo vệ môi trường, nhằm hướng tới phát triển một nền kinh tế bền vững. Để biết thêm thông tin về Chương trình quản lý nhu cầu điện, hôm nay Điện mặt trời điện gió sẽ gửi đến bạn chi tiết cụ thể về chủ đề này nha.

Quản lý nhu cầu điện (DSM)

Quản lý nhu cầu điện (DSM – viết tắt của Demand-side management) là một chương trình tập hợp các giải pháp công nghệ, kỹ thuật, kinh tế, xã hội nhằm quản lý thời điểm, thời gian sử dụng, hoặc sản lượng tiêu thụ điện từ phía các khách hàng hoặc đơn vị sản xuất, kinh doanh điện.

Theo đó, 3 giải pháp được đưa ra trong chương trình Quản lý nhu cầu điện là:

  • Cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của các doanh nghiệp tiêu thụ nhiều điện năng, đặc biệt là các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm (các doanh nghiệp sản xuất, các tòa nhà…)
  • Cải thiện hệ số phụ tải của hệ thống điện (gia tăng hệ số phụ tải).
  • Quản lý nhu cầu điện để phân phối lại quá trình tiêu thụ điện trong cả ngày và đêm.

Trong 3 giải pháp được đưa ra trên, giải pháp được đánh giá mang đến hiệu quả cao trong việc đầu tư phát triển nguồn, lưới điện là giải pháp thứ 3.

Giải pháp này đề cập đến việc khuyến khích khách hàng giảm sử dụng điện trong các giờ cao điểm và chuyển sang sử dụng trong các giờ thấp điểm như ban đêm hoặc những ngày cuối tuần. Với việc “cắt đỉnh” để “lấp” vào các giờ thấp điểm thì hệ số phụ tải sẽ tăng lên, giúp gia tăng hiệu quả sử dụng điện.

Vì vậy, có thể thấy phương pháp này không đòi hỏi phải giảm tổng điện năng tiêu thụ trong một ngày đêm, nhưng vẫn có thể đảm bảo nhu cầu phụ tải trong các giờ cao điểm, đồng thời còn tiết giảm được vốn đầu tư vào hệ thống nguồn hoặc lưới điện cho các đơn vị sản xuất và kinh doanh điện.

Điều chỉnh phụ tải điện (DR)

Điều chỉnh phụ tải điện (DR) là chương trình được ban hành với mục tiêu tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, sản xuất của các công ty điện lực, đồng thời đảm bảo nguồn cung cấp điện, tạo sự tin cậy trong hoạt động cung cấp điện, nâng cao chất lượng điện năng, chất lượng dịch vụ khách hàng, hỗ trợ bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội và gia tăng hiệu quả kinh tế của hệ thống điện gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản về 2 chương trình DSM và DR như sau:

Đối với chương trình DSM, sẽ hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh điện và các khách hàng sử dụng điện tăng cường hiệu quả sử dụng và tiết kiệm năng lượng, thông qua các giải pháp phân bổ lại nhu cầu phụ tải vào các thời điểm: giờ cao điểm, thấp điểm và bình thường.

Đối với chương trình DR, các khách hàng sử dụng điện sẽ tự điều chỉnh nhu cầu sử dụng điện khi có yêu cầu từ đơn vị cung cấp điện. Qua đó, hỗ trợ làm giảm công suất cực đại giờ cao điểm và cắt bỏ các đỉnh phụ tải của hệ thống điện.

Thực tế chương trình DSM và DR tại Việt Nam

Để triển khai chương trình DSM và DR, Tập đoàn Điện lực Việt Nam & Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã họp và đưa ra các chiến lược sau:

Thực tế chương trình DSM và DR tại Việt Nam

  • Thực hiện đào tạo nhân lực để chuẩn bị cho công tác Quản lý nhu cầu điện (DSM) của công ty.
    Tiến hành đo lường, dự báo phụ tải của hệ thống điện, đặc biệt chú ý đến phụ tải của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm (các khách hàng tiêu thụ lượng điện năng lớn).
  • EVN đẩy mạnh truyền thông tới khách hàng để khách hàng hiểu về lợi ích và vai trò của các chương trình. Lên kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các khách hàng tham gia chương trình nhờ nguồn vốn chăm sóc khách hàng và tiết kiệm điện. Đồng thời, phối hợp với các UBND cấp tỉnh, cấp thành phố để vận động các khách hàng tự nguyện tham gia chương trình DR phi thương mại.

Bên cạnh chương trình DR, Tổng công ty điện lực Việt Nam EVN cũng khuyến khích khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái để giảm áp lực lên hệ thống điện quốc gia và tiết kiệm điện. Chính sách khuyến khích lắp đặt điện mặt trời áp mái tự sử dụng đã được Chính phủ ban hành trong Quy hoạch điện 8 mới nhất. Do đó, khách hàng lắp điện mặt trời không chỉ có đóng góp tích cực cho các chương trình DSM và DR, mà còn nhận được những giá trị lợi ích lớn từ hệ thống năng lượng này.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chương trình Quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện (DR), hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các chương trình, quy định thuộc an ninh của hệ thống điện. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu về hệ thống điện mặt trời, bạn đọc có thể liên hệ chúng tôi để được bộ phận hỗ trợ của chúng tôi tư vấn nhanh nhất.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi