Cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm là gì? Nghĩa vụ của các cơ sở

Cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm là gì? Các cơ sở này cần làm gì để tuân thủ các yêu cầu của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm & hiệu quả do Bộ Công thương ban hành? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết, cùng Năng Lượng Xanh tìm hiểu ngay nhé!

Cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm là gì?

Cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm là những cơ sở có tổng mức tiêu thụ năng lượng hàng năm lớn theo quy định của Chính phủ (Căn cứ Điều 32, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Bộ Công thương).

Theo đó, những cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm được Chính phủ quy định là:

 • Các cơ sở sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, đơn vị vận tải có mức sử dụng năng lượng lớn trong một năm, quy đổi tương đương một nghìn tấn dầu trở lên (1.000 TOE).
 • Các công trình xây dựng bao gồm: các trụ sở, văn phòng làm việc, nhà ở; cơ sở giáo dục, y tế, vui chơi giải trí, thể dục, thể thao; siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng có tổng mức tiêu thụ năng lượng trong một năm tương đương từ năm trăm tấn dầu trở lên (500 TOE).

Mỗi năm, Sở Công Thương sẽ có trách nhiệm đưa ra danh sách các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và trình lên UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, gửi về Bộ Công thương trước ngày 01 tháng 02 của năm báo cáo.

Trách nhiệm, nghĩa vụ của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Hàng năm, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm đều sẽ nhận được thông báo từ Sở Công thương để thực hiện các nhiệm vụ nhằm tuân thủ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Bộ công thương (50/2010/QH12).

Khi đó, để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm cần thực hiện những nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng và thực hiện kế hoạch hàng năm và 05 năm về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị.
 • Xây dựng chế độ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (nâng cao nhận thức của mọi người về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm).
 • Chỉ định người quản lý năng lượng theo căn cứ tại Điều 35 của Luật 50/2010/QH12. (Người quản lý năng lượng trong các cơ sở sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng, dịch vụ phải tốt nghiệp bằng cao đẳng trở lên chuyên ngành năng lượng hoặc các ngành kỹ thuật liên quan. Đối với các cơ sở sản xuất nông nghiệp, đơn vị vận tải, người quản lý năng lượng cần có bằng trung cấp trở lên).
 • Thực hiện kiểm toán năng lượng 3 năm một lần và báo cáo bằng văn bản đến Sở Công Thương sở tại.
 • Áp dụng mô hình quản lý năng lượng được quy định tại điều 8 Nghị định 21/2011/NĐ-CP.
 • Áp dụng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong xây dựng mới, cải tạo và mở rộng cơ sở, từ đó giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành, thúc đẩy gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo quy định của Luật 50/2010/QH12, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm cần phải có những kế hoạch và tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Một trong những giải pháp các doanh nghiệp có thể tham khảo là sử dụng điện năng lượng mặt trời để thay thế phần nào cho điện lưới quốc gia.

Việc sử dụng điện mặt trời không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện, giảm chi phí vận hành cho doanh nghiệp mà còn mang đến những lợi ích như:

 • Đẩy mạnh giá trị thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế khi là doanh nghiệp xanh.
 • Chủ động về nguồn điện, không quá phụ thuộc vào điện lưới quốc gia. Đảm bảo cung cấp điện năng liên tục, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp có thể thu thêm lợi nhuận từ việc bán điện mặt trời dư thừa (khi có giá FIT trở lại).
 • Tiêu thụ năng lượng xanh, góp phần giảm thiểu lượng phát thải CO2, góp phần bảo vệ môi trường.

Như vậy, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm cần chú ý thực hiện đúng và đủ các trách nhiệm của mình nhằm tuân thủ các yêu cầu của Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Bộ Công thương. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm chi phí, tăng cường lợi nhuận mà còn hỗ trợ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi