Hệ số phụ tải là gì? Ý nghĩa, vai trò và công thức tính

Hệ số phụ tải là một khái niệm quan trọng trong kỹ thuật điện. Đó là tỷ lệ giữa mức năng lượng sử dụng thực tế so với nhu cầu tối đa của phụ tải. Việc hiểu rõ hệ số phụ tải có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm chi phí hóa đơn tiền điện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu hệ số phụ tải là gì, tầm quan trọng của hệ số phụ tải và cách cải thiện giá trị hệ số này. Cùng Điện mặt trời điện gió tìm hiểu ngay nhé!

Hệ số phụ tải là gì?

Hệ số phụ tải được định nghĩa là tỷ số giữa công suất thực tế của thiết bị với công suất định mức của thiết bị đó. Hay hiểu một cách đơn giản, đó là tỷ lệ giữa mức sử dụng năng lượng thực tế so với mức sử dụng năng lượng tối đa của phụ tải theo lý thuyết.

Công thức hệ số phụ tải:

Hệ số phụ tải = Phụ tải trung bình trong một khoảng thời gian/ Nhu cầu tải tối đa trong khoảng thời gian đó.

Hệ số phụ tải được sử dụng để đo lường hiệu quả sử dụng năng lượng điện. Vì phụ tải trung bình luôn nhỏ hơn nhu cầu tối đa nên Hệ số phụ tải luôn có giá trị nhỏ hơn một.

Hệ số phụ tải càng cao có nghĩa là phụ tải sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn. Ngược lại, hệ số phụ tải thấp có nghĩa là điện năng cung cấp không đủ so với nhu cầu tối đa của tải, do đó chi phí phát điện cũng cao hơn.

Tại sao hệ số phụ tải lại quan trọng?

Điện năng luôn được truyền từ các trạm phát điện đến nơi tiêu thụ. Trong khi đó, nhu cầu về điện năng của người dùng không ổn định, vì vậy lượng phụ tải trên trạm điện cũng thay đổi theo thời gian. Ví dụ như vào mùa hè, nhu cầu về điện năng tăng mạnh do hầu hết mọi người đều sử dụng điều hòa để làm mát. Hoặc trong một ngày, tại các thời điểm như buổi trưa và buổi tối, nhu cầu về điện cũng cao hơn so với các thời điểm khác. Tuy nhiên, mỗi trạm phát điện đều phải có khả năng đáp ứng nhu cầu điện tại bất kỳ thời điểm nào.

Tại sao hệ số phụ tải lại quan trọng?

Vì hệ số phụ tải đại diện cho mức sử dụng năng lượng thực tế so với nhu cầu cao điểm. Do đó, người dùng có thể sử dụng cùng một lượng điện với mức chi phí tiền điện thấp hơn bằng cách giảm nhu cầu tiêu thụ điện vào giờ cao điểm.

Cách tính hệ số phụ tải

Hệ số phụ tải được tính bằng cách lấy tổng mức tiêu thụ năng lượng điện (Kwh) trong một khoảng thời gian cụ thể nhất định chia cho tích của nhu cầu tối đa (kW) và số giờ trong khoảng thời gian đó.

Hệ số phụ tải = Năng lượng được tạo ra trong một khoảng thời gian nhất định / (Tải tối đa X số giờ hoạt động)

Hệ số phụ tải có thể được tính toán hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm, trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

  • Hệ số phụ tải hàng ngày = Tổng Kwh trong 24 giờ / Nhu cầu tải cao điểm tính bằng Kw x 24 giờ
  • Hệ số phụ tải hàng tháng = Tổng Kwh trong 1 tháng / Nhu cầu tải cao điểm tính bằng Kw x 720 giờ
  • Hệ số phụ tải hàng năm = Tổng Kwh trong 1 năm / Nhu cầu tải cao điểm tính bằng Kw x 8760 giờ

Làm thế nào để cải thiện hệ số phụ tải?

Hệ số phụ tải là tỉ số giữa phụ tải trung bình và nhu cầu tải tối đa. Việc cải thiện hệ số phụ tải chính là làm tăng giá trị hệ số phụ tải. Do đó, để tăng giá trị hệ số này, người dùng cần cố gắng giữ mức tải trung bình gần với mức nhu cầu tối đa nhất.

Tuy nhiên, thay vì thay đổi tải trung bình thì bạn có thể giảm nhu cầu tải cao điểm dễ dàng hơn. Bằng cách chuyển đổi phụ tải điện hoạt động vào giờ cao điểm sang giờ thấp điểm hoặc các thời điểm khác.

Với việc giảm nhu cầu tải giờ cao điểm, hệ số phụ tải sẽ được cải thiện, giúp giảm chi phí trung bình trên mỗi đơn vị kWh. Từ đó giúp người dùng giảm thiểu chi phí hóa đơn tiền điện hiệu quả.

Ngoài việc giảm phụ tải vào giờ cao điểm, người dùng cũng có thể sử dụng các nguồn điện bổ sung để thay thế điện lưới như điện năng lượng mặt trời. Với hệ thống điện mặt trời, bạn có thể sử dụng điện miễn phí, cắt giảm tối đa lượng điện lưới cần thiết để giảm chi phí tiền điện cho gia đình mình.

Làm thế nào để cải thiện hệ số phụ tải?

Trên đây là những thông tin chi tiết về hệ số phụ tải, bao gồm định nghĩa hệ số phụ tải là gì, tầm quan trọng của hệ số phụ tải và cách cải thiện hệ số phụ tải, hy vọng đã đem đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất.

👉Tại Năng Lượng Xanh chúng tôi cung cấp các sản phẩm năng lượng mặt trời với giá cực kỳ ưu đãi cho các khách hàng cùng tham khảo các sản phẩm bên dưới đây nhé!

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi