Đá có thể trở thành vật liệu để sản xuất điện mặt trời trong tương lai

Một nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS) đã chỉ ra rằng các mẫu đá Soapstone và đá granite rất phù hợp để lưu trữ nhiệt mặt trời, chúng có mật độ năng lượng cao và độ ổn định hóa học tốt ngay cả ở nhiệt độ cao. Do đó trong tương lai, chúng có thể trở thành vật liệu chính để hấp thu năng lượng mặt trời và sản xuất ra điện, thay thế cho các vật liệu đắt đỏ hiện nay.

Phương pháp này dựa trên một công nghệ mới là năng lượng mặt trời tập trung, khai thác nhiệt từ mặt trời để tạo ra điện năng. Điện mặt trời điện gió hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn bài viết với tin tức “Đá có thể trở thành vật liệu để sản xuất điện mặt trời trong tương lai” hy vọng bài viết này sẽ là nguồn kiến thức bổ ích đến với các bạn.

Đá có thể trở thành vật liệu để sản xuất điện mặt trời

Hiện nay, năng lượng mặt trời thường được khai thác dưới dạng quang năng, các tấm pin mặt trời chứa các tế bào quang điện sẽ hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa chúng thành điện năng. Tuy nhiên, vật liệu sản xuất các tấm pin quang điện thường tốn kém và cần nhiều tài nguyên. Do đó, các nhà khoa học đã tìm ra một giải pháp thay thế ít tốn kém hơn đó là lưu trữ năng lượng nhiệt. Nhiệt năng sẽ được thu thập từ chất lỏng hoặc chất rắn như: nước, dầu hoặc đá. Khi được giải phóng, nhiệt có thể cung cấp năng lượng cho máy phát điện để sản xuất ra điện năng.

Đá có thể trở thành vật liệu để sản xuất điện mặt trời

Mới đây, một nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS) đã phát hiện ra một số mẫu đá Soapstone và đá granite từ Tanzania có khả năng lưu trữ nhiệt mặt trời với mật độ năng lượng cao và độ ổn định tốt ngay cả trong nhiệt độ cao.

Đây là các loại đá được hình thành đặc biệt dưới nhiệt độ cao và được tìm thấy trên toàn cầu, điều này khiến chúng trở thành vật liệu tiềm năng cho công nghệ lưu trữ năng lượng nhiệt. Tuy nhiên, thuộc tính của các loại đá này có thể khác nhau ít nhiều tùy thuộc vào nơi chúng được hình thành trên thế giới. Một số mẫu có thể tích trữ nhiệt tốt hơn so với một số mẫu ở nơi khác.

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

Đá Soapstone có chứa Magnesit, tạo ra mật độ cao và khả năng sinh nhiệt

Nghiên cứu dựa trên một số mẫu đá được thu thập từ các vành đai địa chất Craton và Usagaran. Các mẫu đá granite chứa một lượng lớn oxit silic, giúp tăng thêm độ bền. Tuy nhiên, đá granite Craton chứa các hợp chất khác như muscovit dễ bị mất nước và có thể làm cho đá không ổn định ở nhiệt độ cao. Trong khi đó, đá Soapstone có chứa Magnesit, tạo ra mật độ cao và khả năng sinh nhiệt.

Khi nung nóng đến nhiệt độ trên 1800 độ F, cả mẫu đá Soapstone và đá granite Usagaran đều không nhìn thấy các vết nứt, nhưng đá granite Craton lại vỡ ra. Ngoài ra, đá Soapstone cũng có khả năng giải phóng nhiệt tích trữ tốt hơn đá granite. Điều này làm cho đá Soapstone có thể hấp thụ, lưu trữ và truyền nhiệt hiệu quả, trong khi vẫn duy trì được độ ổn định hóa học và độ bền cơ học tốt. Vì vậy đối với các loại đá khác, chúng có thể phù hợp cho các ứng dụng lưu trữ nhiệt năng có công nghệ thấp, chẳng hạn như máy sấy năng lượng mặt trời.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, mặc dù cần có thêm nhiều thí nghiệm, nhưng các mẫu đá này đã cho thấy chúng có những triển vọng tốt để trở thành vật liệu lưu trữ năng lượng mặt trời trong tương lai.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi