Tấm pin mặt trời loại N-Type và P-Type: Lựa chọn nào tốt hơn?

Một trong những yếu tố tác động nhiều nhất đến hiệu suất của các tấm pin mặt trời là công nghệ sản xuất cell pin. Trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, hiện có hai công nghệ cell pin phổ biến nhất là N-Type và P-Type. Đây đều là những công nghệ nổi trội, mang lại những bước tiến lớn cho ngành điện mặt trời. Vậy so sánh giữa hai công nghệ này, công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế hơn trong tương lai? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Năng Lượng Xanh phân tích và đánh giá hai loại công nghệ trên trong bài viết sau nhé!

Quá trình hình thành của các tấm pin loại N-Type và P-Type

Vào những năm 50, loại pin mặt trời đầu tiên được tìm thấy và phát triển là các cell pin loại N. Tuy nhiên ở thời kỳ đó, các tấm pin mặt trời mới được ứng dụng chủ yếu cho ngành khoa học không gian vũ trụ. Sau đó vài thập kỷ, các nhà khoa học đã phát hiện ra một công nghệ cell pin có khả năng chống lại các tia bức xạ không gian tốt hơn là cell pin loại P. Kể từ đó, cell pin loại P dần được phát triển và thay thế cell pin loại N. Chúng được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực của đời sống, từ khoa học vũ trụ cho đến ứng dụng phát điện dân dụng và công nghiệp trên mặt đất.

Tấm pin mặt trời loại N-Type và P-Type: Lựa chọn nào tốt hơn?

Tuy nhiên, so sánh về hiệu suất và tuổi thọ, các tấm pin loại N vẫn cho hiệu suất và tuổi thọ cao hơn. Nhưng so về giá thành, các tấm pin loại N sẽ đắt hơn do quy trình sản xuất phức tạp hơn các tấm pin loại P.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, chi phí sản xuất các tấm pin mặt trời ngày càng tốt hơn. Do đó, người ta thường quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố hiệu suất và tuổi thọ của pin. Chính vì vậy, các tấm pin loại N đang được phát triển trở lại và có thể trở thành tương lai của ngành công nghiệp điện mặt trời.

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

So sánh tấm pin mặt trời loại N-Type và P-Type

Để thấy được sự khác biệt giữa các tấm pin mặt trời loại N và loại P, trước tiên bạn cần hiểu được quy trình sản xuất một tấm pin mặt trời. Đầu tiên, các nhà sản xuất sẽ tinh chế silicon bằng cách nung chảy nguyên liệu thô (các hợp chất silic dioxide). Silicon tinh khiết thu được sẽ được đúc thỏi và cắt thành các tấm mỏng (tấm wafer). Các tấm wafer sau đó sẽ được phủ lên các tạp chất như boron hoặc photpho để tạo ra vật liệu bán dẫn có khả năng dẫn điện. Khi đó, các tấm wafer được pha tạp với boron sẽ được gọi là tấm pin loại P, còn những tấm wafer được pha với photpho sẽ được gọi là loại N.

Hiểu về các tấm pin mặt trời loại N-Type và P-Type

Tấm pin mặt trời loại P là sự kết hợp giữa tấm wafer silicon và boron. Boron là một vật liệu có ít electron hơn Silicon. Điều này làm cho các cell pin mang điện tích dương.

Tấm pin mặt trời loại N là sự kết hợp giữa tấm wafer silicon và phốt pho. Photpho là một lật liệu có nhiều electron hơn Silicon, làm cho các cell pin mang điện tích âm.

Ưu nhược điểm của tấm pin loại N và loại P

Cell pin loại N hiệu quả hơn loại P

Tuy các tấm pin mặt trời loại P đã trở thành công nghệ tiêu chuẩn trong nhiều năm, nhưng so với các tấm pin loại N, nó vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Một trong số đó là sự xuất hiện hiện tượng LID trên tấm pin. Hợp chất boron-oxy hình thành khi pin tiếp xúc lần đầu tiên với ánh sáng mặt trời sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất hoạt động của pin. Trong khi đó, với tấm pin loại N, hoàn toàn không có boron nên không xảy ra hiện tượng này. Do đó, chúng mang đến hiệu quả tốt hơn và tuổi thọ pin cũng cao hơn.

Pin loại N đắt hơn pin loại P

Tốt hơn các tấm pin loại P về hiệu suất nhưng các tấm pin loại N lại có nhược điểm là sở hữu chi phí cao. Quy trình sản xuất phức tạp hơn, tốn thời gian hơn nên chúng có giá thành cao hơn các tấm pin loại P. Tuy nhiên, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì khoảng cách chi phí giữa các tấm pin N-Type và P-Type đã được thu hẹp đáng kể.

Pin loại P chống tác hại của bức xạ tốt hơn loại N

Nếu sử dụng trong ngành khoa học vũ trụ thì các tấm pin loại P cho khả năng chống lại tác hại của bức xạ cao hơn so với loại N. Cũng chính vì điều này mà trước đây các cell pin loại P được chú trọng và tập trung phát triển nhiều hơn, dẫn đến sự lấn chiếm của chúng trên thị trường pin mặt trời ngày nay.

Tương lai của các tấm pin mặt trời N-Type và P-Type

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và những ứng dụng rộng rãi của pin năng lượng mặt trời ngày nay, có thể thấy các tấm pin loại N sẽ là công nghệ thống trị của ngành năng lượng mặt trời trong những năm tới (từ năm 2024/2025). Khi mà các quy trình sản xuất và kỹ thuật ngày càng hoàn thiện, chi phí sản xuất các tấm pin loại N cũng ngày càng tốt hơn.

Khi đó, với mức giá thành hợp lý, người tiêu dùng có thể sở hữu các sản phẩm pin mặt trời hiệu suất cao, tuổi thọ dài, giúp cải thiện sản lượng điện mặt trời tạo ra, tăng khả năng tiết kiệm điện, từ đó giúp tối đa hóa lợi ích cho chủ đầu tư.

Trên đây là những thông tin về tấm pin mặt trời loại N và loại P, hi vọng đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho hệ thống điện mặt trời của mình.

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi