Giắc nối tấm pin năng lượng mặt trời: Phân loại và cách đấu nối

Giắc nối tấm pin năng lượng mặt trời là một thành phần không thể thiếu của bất kỳ hệ thống năng lượng mặt trời nào. Mặc dù là phụ kiện nhưng chúng có vai trò quan trọng trong việc kết nối các tấm pin, đảm bảo dòng điện sinh ra được truyền tải ổn định, giúp ngăn ngừa các sự cố an toàn điện xảy ra như chập cháy, giật điện gây nguy hiểm cho người dùng. Hãy cùng Điện mặt trời điện gió theo dõi bài viết sau đây với chủ đề “Giắc nối tấm pin năng lượng mặt trời”, hy vọng sẽ là nguồn kiến thức hữu ích đến với các bạn đọc giả muốn tìm hiểu về cách đấu nối tấm pin năng lượng mặt trời.

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

Giắc nối tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Đầu nối hay giắc nối tấm pin năng lượng mặt trời là một thiết bị được sử dụng để thiết lập kết nối điện an toàn giữa các tấm pin mặt trời. Đồng thời, chúng cũng kết nối các tấm pin mặt trời với các thành phần khác trong hệ thống như biến tần inverter, bộ điều khiển sạc hay pin lưu trữ. Các đầu nối này có chức năng đảm bảo truyền năng lượng hiệu quả và giảm thiểu tổn thất điện năng cho hệ thống điện mặt trời.

Trên thị trường hiện có nhiều loại giắc nối pin năng lượng mặt trời khác nhau, trong đó phổ biến nhất là MC4. Đây là loại giắc cắm tiêu chuẩn công nghiệp, có đường kính tiếp xúc 4mm ở đầu nối, phù hợp với các loại dây cáp có kích thước 2.5/4.0 /6.0 mm².

Vai trò của giắc nối đối với hệ thống pin mặt trời?

Tuy chỉ là phụ kiện trong hệ thống điện mặt trời nhưng các đầu nối pin năng lượng mặt trời lại đảm nhiệm những vai trò quan trọng như sau:

  • Đảm bảo hiệu suất điện tối ưu, giảm thiểu tổn thất điện năng và duy trì hiệu quả của toàn bộ hệ thống điện mặt trời.
  • Các đầu nối tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng dàn pin năng lượng mặt trời, đồng thời giúp việc cài đặt và bảo trì hệ thống trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
  • Các giắc nối chất lượng cao có khả năng chống chịu thời tiết, ngăn ngừa các bức xạ tia cực tím, nhiệt độ khắc nghiệt và độ ẩm từ môi trường. Điều này giúp hạn chế sự xuất hiện của hiện tượng hồ quang điện, ngăn ngừa đoản mạch, từ đó có thể kéo dài tuổi thọ cho hệ thống điện mặt trời.
  • Đầu nối có khả năng tương thích với nhiều thương hiệu pin năng lượng mặt trời. Đảm bảo cung cấp các kết nối an toàn giữa các tấm pin mặt trời hoặc giữa các tấm pin với những thành phần khác của hệ thống.

Một số đầu nối pin năng lượng mặt trời phổ biến

Đầu nối MC4

MC4 là đầu nối tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến trong các hệ thống điện mặt trời dân dụng và công nghiệp ngày nay. Loại đầu nối này sở hữu những ưu điểm như: cung cấp kết nối chắc chắn, an toàn giữa các tấm pin mặt trời. Có khả năng chống chịu thời tiết, chống tia cực tím và chống ăn mòn nhờ chất liệu nhựa PPO cao cấp. Đảm bảo các kết nối luôn ổn định trong suốt vòng đời hoạt động của hệ thống.

Thông thường, để kết nối hai hay nhiều tấm pin mặt trời với nhau sẽ cần những cặp đầu nối MC4 (đực và cái). Trong đó, đầu MC4 nối với dây cáp dương được gọi là đầu nối cái và đầu MC4 nối với dây cáp âm sẽ gọi là đầu nối đực. Mỗi đầu nối đều có cơ chế khóa và đẩy giúp các kết nối trở nên an toàn, giảm nguy cơ ngắt kết nối đột ngột khi gặp những tác động từ môi trường bên ngoài.

Do tính an toàn, dễ sử dụng và khả năng tương thích với nhiều loại dây cáp, nhiều thương hiệu tấm pin mặt trời nên MC4 hiện đang là loại đầu nối phổ biến nhất trên thị trường.

Đầu nối MC3

MC3 là đầu nối thế hệ cũ. Trước đây loại đầu nối này đã từng phổ biến nhưng hiện tại nó đã được thay thế bởi MC4. Nguyên nhân là do MC3 có khả năng chống thời tiết và chịu ăn mòn kém hơn, hiệu suất và độ an toàn của thiết bị cũng được đánh giá thấp hơn so với MC4. Vì vậy, đối với những hệ thống cũ trước đây (khoảng 10 năm) nếu sử dụng giắc MC3 thì nên thay thế và nâng cấp lên MC4 để đạt được hiệu quả tốt nhất.

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Năng Lượng Mặt Trời

Các cách đấu nối MC4 trong hệ thống điện mặt trời

Đối với giắc nối MC4 phổ biến nhất trên thị trường, hiện có hai cách đấu nối như sau:

Đấu nối MC4 nối tiếp

Phía sau mỗi tấm pin mặt trời đều được trang bị một hộp nối. Hộp nối này luôn có một dây DC dương và một dây DC âm. Khi đó, nếu đấu MC4 theo phương pháp nối tiếp thì dây DC dương sẽ được nối với đầu nối MC4 cái, còn dây DC âm sẽ được nối với đầu nối MC4 đực. Kết quả, tổng điện áp của mạch sẽ tăng còn cường độ dòng điện không thay đổi.

Đấu nối MC4 song song

Ngược lại với phương pháp đấu nối tiếp, đấu nối MC4 song song sẽ ghép nối dây dẫn DC dương với đầu nối MC4 đực và đầu nối MC4 cái sẽ ghép nối với dây dẫn DC âm. Với phương pháp đấu nối này bạn sẽ phải sử dụng đến loại MC4 có đầu nối đa nhánh. Khi đó, cường độ dòng điện của chuỗi sẽ tăng lên, còn điện áp tổng vẫn giữ nguyên.

Trên đây là các thông tin chi tiết về giắc nối tấm pin năng lượng mặt trời – một loại phụ kiện nhỏ nhưng có vai trò quan trọng trong hệ thống điện mặt trời. Hi vọng đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích để xây dựng một hệ thống năng lượng chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi