Da robot tự phục hồi trong 24 giờ

Da điện tử dùng cho robot do nhóm chuyên gia tại Đại học Stanford phát minh có thể tự lành trong 24 giờ khi được làm ấm 70 độ C. Điều này rất thú vị hãy cùng Năng Lượng Xanh tìm hiểu bài viết sau “Da robot tự phục hồi trong 24 giờ”.

Da robot tự phục hồi trong 24 giờ

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford phát minh một loại da điện tử tổng hợp nhiều lớp tự phục hồi, có thể tự nhận biết và sắp xếp lại khi bị thương, cho phép da tiếp tục hoạt động trong khi quá trình chữa lành diễn ra, New Atlas hôm 4/6 đưa tin. Lớp da mới bắt chước da thật, giúp robot có thể cảm nhận như con người.

“Chúng tôi tin rằng mình đã lần đầu tiên chứng minh được hoạt động của cảm biến màng mỏng nhiều lớp có thể tự động sắp xếp lại trong quá trình chữa lành. Đây là một bước quan trọng để bắt chước da người, vốn gồm nhiều lớp và sẽ tái tập hợp một cách chính xác khi chữa lành vết thương”, Christopher B. Cooper, nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Vật liệu mới có thể cảm nhận những thay đổi về nhiệt, cơ hoặc điện ở xung quanh, thậm chí nhận biết được áp suất. “Da điện tử mềm và co giãn. Nhưng nếu bạn chọc thủng, cắt hoặc xẻ nó thì mỗi lớp sẽ tự chữa lành một cách có chọn lọc để khôi phục chức năng tổng thể. Điều này cũng giống như da thật”, Sam Root, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

Da điện tử có thể tự lành chỉ trong 24 giờ

Khi được làm ấm đến 70 độ C hoặc trong khoảng một tuần ở nhiệt độ phòng. “Kết hợp với điều hướng bằng từ trường và hệ thống nung cảm ứng, chúng tôi có thể chế tạo những robot mềm với khả năng thay đổi hình dạng và cảm nhận sự biến dạng của chúng khi cần”, Renee Zhao, đồng tác giả nghiên cứu, nói.

Nhóm nghiên cứu dự định xếp chồng nhiều lớp da mỏng với những khả năng khác nhau, ví dụ, một lớp có thể cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ và lớp khác cảm nhận áp suất. Điều này sẽ giúp da điện tử trở nên ngày càng gần với da thật đa chiều.

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Năng Lượng Mặt Trời

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi