Lịch sử ngành năng lượng mặt trời

Mặc dù năng lượng mặt trời đã tìm thấy một vai trò quan trọng và cần thiết trong nền kinh tế năng lượng sạch ngày nay, nhưng có một lịch sử lâu dài đằng sau quang điện (PV). Lịch sử nghiên cứu phát triển ứng dụng đã đưa khái niệm điện năng lượng mặt trời thành hiện thực. Với chi phí năng lượng mặt trời đã giảm mạnh trong thập kỷ qua, thật dễ dàng để quên rằng đi năng lượng mặt trời có một ý nghĩa hoàn toàn khác ngay cả chỉ 15 năm trước. Cùng Năng Lượng Xanh hãy quay trở lại một vài thế kỷ về nguồn gốc của pin mặt trời và khám phá lịch sử của năng lượng mặt trời.

Lịch sử của năng lượng mặt trờ: Năng lượng mặt trời được sử dụng lần đầu tiên khi nào?

Về lý thuyết, năng lượng mặt trời được con người sử dụng từ đầu thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên khi lịch sử cho chúng ta biết rằng con người đã sử dụng ánh sáng mặt trời để đốt lửa bằng vật liệu thủy tinh phóng đại. Sau đó, vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, người Hy Lạp và La Mã đã biết khai thác năng lượng mặt trời bằng gương để đốt đuốc cho các nghi lễ tôn giáo. Những chiếc gương này đã trở thành một công cụ được chuẩn hóa được gọi là gương đốt cháy. Nền văn minh Trung Quốc đã ghi nhận việc sử dụng gương cho cùng một mục đích vào cuối năm 20 sau Công nguyên.

Lịch sử của năng lượng mặt trờ: Năng lượng mặt trời được sử dụng lần đầu tiên khi nào?

Một cách sử dụng sớm khác cho năng lượng mặt trời vẫn còn phổ biến ngày nay là khái niệm về “Sunroom” phòng tắm nắng trong các tòa nhà. Những phòng tắm nắng này đã sử dụng các cửa sổ lớn để hướng ánh sáng mặt trời vào một khu vực tập trung. Một số nhà tắm La Mã mang tính biểu tượng, điển hình là những nhà nằm ở phía nam của các tòa nhà, là phòng tắm nắng. Sau đó vào những năm 1200 sau Công nguyên, tổ tiên của người Thổ Nhĩ Kỳ được gọi là Anasazi nằm ở phía nam trên vách đá để đón sự ấm áp của mặt trời trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Vào cuối những thế kỷ 16,17 các nhà nghiên cứu và nhà khoa học đã thành công khi sử dụng ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho lò nướng cho những chuyến đi dài. Cuối cùng, rõ ràng rằng thậm chí hàng ngàn năm trước kỷ nguyên của các tấm pin mặt trời, khái niệm thao túng sức mạnh của mặt trời là một thực tế phổ biến.

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

Khi nào tấm pin mặt trời được phát minh?

Lịch sử của năng lượng mặt trời sự phát triển của công nghệ pin mặt trời là một bước lặp có sự đóng góp của nhiều nhà khoa học khác nhau. Đương nhiên, có một số tranh luận xung quanh khi chính xác chúng được tạo ra và ai nên được ghi

nhận cho phát minh này. Một số người tin rằng việc phát minh ra pin mặt trời cho nhà khoa học người Pháp Edmond Becquerel , người đã xác định ánh sáng có thể tăng sản lượng điện khi hai điện cực kim loại được đặt vào một giải pháp dẫn điện. Bước đột phá này, được định nghĩa là hiệu ứng quang điện trên mạng, có ảnh hưởng trong các phát triển PV sau này với nguyên tố selen.

Lịch sử ngành năng lượng mặt trời

Năm 1873, Willoughby Smith đã phát hiện ra rằng selen có tiềm năng quang dẫn, dẫn đến khám phá năm 1876 của William Grylls Adams và Richard Evans Day rằng selenium tạo ra điện khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vài năm sau, vào năm 1883, Charles Fritts thực sự đã sản xuất pin mặt trời đầu tiên được làm từ tấm selenium – lý do một số nhà sử học tin rằng Fritts với phát minh thực tế về pin mặt trời.

Tấm pin năng lượng mặt trời được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1883 bởi Charle Fritts với hiệu suất ban đầu chỉ đạt được 1% . Nhưng trước đó người khám phá ra hiệu ứng quang điện là nhà vật lý người pháp Alexandre Edmond Becquerel vào năm 1839 . Ông nhận ra rằng năng lượng mặt trời có thể tạo ra một hiệu ứng quang điện (ảnh = ánh sáng, voltaic = điện thế). Trong những năm 1880, các tế bào quang điện selen (PV) được phát triển có thể chuyển ánh sáng thành điện năng với hiệu suất 1-2% hiệu suất của pin mặt trời là tỷ lệ ánh sáng mặt trời có sẵn được chuyển đổi bởi tế bào quang điện thành điện, nhưng sự biến đổi xảy ra không chưa chứng minh được . Do đó, năng lượng quang điện vẫn là một sự tò mò trong nhiều năm, vì nó không hiệu quả khi biến ánh sáng mặt trời thành điện. Tiếp sau đó mãi cho đến khi Albert Einstein đề xuất một lời giải thích cho “hiệu ứng quang điện” vào đầu những năm 1900, sau đó ông đã giành được giải Nobel.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi