Điện mặt trời có chạy được điều hòa không, cần lưu ý gì?

Để trả lời cho câu hỏi điện mặt trời có chạy được điều hòa không, cần hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của điện mặt trời. Thì hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của Điện mặt trời gió để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Điện mặt trời có chạy được điều hòa, có chạy bằng năng lượng mặt trời được không?

Điện mặt trời có chạy được điều hòa không, hiện nay, các hộ gia đình, doanh nghiệp chủ yếu sử dụng điện mặt trời hòa lưới (điện mặt trời nối lưới). Các tấm pin mặt trời được lắp trên mái nhà sẽ biến năng lượng mặt trời thành dòng diện 1 chiều. Dòng điện một chiều này sẽ đi qua một thiết bị gọi là Bộ hòa lưới Inverter để chuyển thành điện xoay chiều cùng pha, cùng tần số với điện lưới. Dòng điện xoay chiều này sau đó đi đến tủ điện để cung cấp cho các thiết bị điện, trong đó có máy lạnh. Khi gia đình tiêu thụ không hết điện do hệ thống mặt trời sản xuất, điện sẽ tự động phát lên lưới để bán cho điện lực.

Điện mặt trời có chạy được điều hòa không, cần lưu ý gì?

Như vậy, giống các thiết bị khác trong nhà như tủ lạnh, tivi, nồi cơm điện… máy điều hòa có thể sử dụng điện mặt trời như sử dụng điện lưới và không hề có sự khác biệt nào về hiệu quả làm mát, cách vận hành hay tuổi thọ của máy điều hòa. Vào ban đêm, do không có bức xạ mặt trời, điện sẽ lấy từ lưới để sử dụng cho các thiết bị điện. Quy trình này hoàn toàn tự động, người sử dụng không cần hành động can thiệp nào.

Điện mặt trời có chạy được điều hòa không và cần lắp hệ thống bao nhiêu kWh để chạy được điều hòa?

Điện mặt trời có chạy được điều hòa không, Hiện nay, hầu hết các thiết bị điều hòa đều được dán tem mác ghi rõ mức độ tiêu thụ điện năng trong một giờ. Tuy nhiên, đó chỉ là một con số tham khảo, mang tính chất tương đối. Mức tiêu thụ điện này mới chỉ tính mức công suất tối đa ở phần đầu nén của điều hòa mà chưa tính đến phần quạt gió cục lạnh. Do đó, mức điện tiêu thụ của điều hòa thực tế có thể cao hơn.

Dựa vào công suất hoạt động của điều hòa, người dùng có thể dễ dàng tính được mức tiêu thụ điện tương đối chính xác. Áp dụng công thức quy đổi sau:

9000 BTU = 1 HP = 0,746 kW

Nhưng, đấy mới chỉ là công suất tối đa ở đầu nén. Do vậy, thực tế công suất tiêu thụ điện sẽ tăng thêm khoảng 0,2 – 0,25kW ở phần quạt gió cục lạnh nữa.

Hiện nay, người dùng thường sử dụng điều hòa với các mức công suất phổ biến như 9000BTU, 12000BTU và 180000BTU. Theo công thức quy đổi trên, công suất tiêu thụ của điều hòa (bao gồm cả phần quạt gió cục lạnh) xấp xỉ là:

Điều hòa 9000BTU

Đầu nén: 9000BTU = 1HP = 0,746kW
Đầu quạt gió cục lạnh: 0,2 – 0,25kW
Công suất tiêu thụ trung bình = 0,746 + 0,2 = 0,946 (kW)
Điều hòa 12000BTU

Đầu nén: 12000BTU = 1,333HP = 0,995kW
Đầu quạt gió cục lạnh: 0,2 – 0,25kW
Công suất tiêu thụ trung bình = 0,995 + 0,2 = 1,195 (kW)
Điều hòa 18000BTU

Đầu nén: 18000BTU = 2HP = 1,492kW
Đầu quạt gió cục lạnh: 0,2 – 0,25kW
Công suất tiêu thụ trung bình = 1,492 + 0,2 = 1,692 (kW)

Do đó, lắp đặt hệ thống điện mặt trời từ 1kW trở lên là điều hòa có thể chạy được.

Khi mất điện lưới, Điện mặt trời có chạy được điều hòa không?

Điện mặt trời có chạy được điều hòa không, cần lưu ý gì?

Điện mặt trời có chạy được điều hòa không, với điện mặt trời hòa lưới, để đảm bảo an toàn cho những thợ điện đi kiểm tra hoặc sửa chữa điện, khi điện lưới ngắt, hệ thống điện mặt trời sẽ tự động ngưng sản xuất. Vì thế, người dùng sẽ không sử dụng điện được. Để có thể dùng điện mặt trời khi điện lưới mất, cần lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập hoặc hòa lưới kết hợp độc lập. Trong đó, mô hình hòa lưới kết hợp độc lập là giải pháp tối ưu. Khi có điện lưới thì hệ thống là hòa lưới; lúc mất điện lưới, hệ thống trở thành độc lập vừa sử dụng điện lưu trữ từ hệ thống ắc quy vừa sử dụng điện nạp xuống từ pin mặt trời. Ắc quy chỉ sử dụng khi mất điện lưới nên tuổi thọ tăng lên rất nhiều. Tất nhiên, người dùng phải đầu tư ắc quy nên chi phí sẽ nhỉnh hơn so với hệ thống hòa lưới đơn thuần.

Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới, nhằm đảm an toàn cho kỹ sư điện trong quá trình kiểm tra và khắc phục lỗi, khi lưới điện bị ngắt, hệ thống pin mặt trời cũng vì đó mà tự động ngừng sản xuất. Người dùng sẽ không thể sử dụng điện để vận hành điều hòa.

Với hệ thống điện mặt trời độc lập khi mất điện, người dùng có thể sử dụng điện ở bình acquy hoặc pin lưu trữ. Tuy nhiên, do lượng điện lưu trữ có hạn, người dùng nên ưu tiên sử dụng nó cho việc thắp sáng.

Bên cạnh 2 trường hợp trên, nhiều người dùng đã lựa chọn kết hợp ĐMT hòa lưới và ĐMT độc lập. Tuy nhiên chi phí cho hệ thống này rất lớn và thực sự không cần thiết. Đó là do tình trạng mất điện ít khi xảy ra và thời gian mất điện cũng không quá dài.

Qua những phân tích trên ta thấy rằng, điều hòa hoàn toàn chạy được bằng hệ thống điện mặt trời. Gia đình sẽ tiết kiệm được không ít tiền điện, nhất là vào mùa hè.

Có một số lưu ý giúp quá trình sử dụng trở nên hiệu quả và an toàn hơn:

Điện mặt trời có chạy được điều hòa không, cần lưu ý gì?

 Lưu ý Không sử dụng máy phát điện để chạy điều hòa: Nguyên nhân là do tần số của máy phát điện có thể không phù hợp với tần số của điều hòa. Ngoài ra, do điện áp của máy phát điện không thực sự ổn định rất dễ gây hư hỏng hoặc chập cháy điều hòa. Do đó, nếu sống trong khu vực thường xuyên bị ngắt điện khách hàng nên lắp hệ thống pin mặt trời kết hợp giữa hòa lưới với độc lập.

 Nhiều người trang bị máy phát điện để chạy máy lạnh khi mất điện. Tuy nhiên, tần số điện của máy phát có thể sai khác với tần số điện vào của máy lạnh khiến máy lạnh không chạy được. Ngoài ra, điện áp của máy phát không ổn định (có thể thấp hoặc cao) nên dễ gây hỏng máy lạnh. Nếu khu vực nhà bạn thường xuyên bị mất điện, bạn có thể lắp điện mặt trời hòa lưới kết hợp độc lập để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Bạn nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời đạt chuẩn để đảm bảo an toàn điện. Cũng có nghĩa là, thay vì lo lắng điện mặt trời có chạy cho điều hòa được không, bạn nên tìm hiểu để tìm được đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng và tuổi thọ công trình. Như vậy, bạn sẽ được an tâm khi bạn sử dụng máy lạnh hay các thiết bị điện như tivi, nồi cơm điện, máy giặt, tủ lạnh…

Lắp đặt hệ thống pin mặt trời đạt chuẩn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng: Khách hàng nên lựa chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của hệ thống. Đồng thời an tâm mọi thiết bị vận hành tốt, không xảy ra các trường hợp cháy, nổ nguy hiểm.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi