Kích thước tấm pin mặt trời ngày càng lớn có phải là giải pháp hữu hiệu không?

Có phải kích thước tấm pin năng lượng mặt trời càng lớn thì sẽ càng tạo ra năng lượng pin mặt trời sẽ lớn theo không? Cùng Điện mặt trời gió tìm hiểu tin tức sau đây:

Kích thước tấm pin mặt trời càng lớn có phải là giải pháp hữu hiệu không ?

Kích thước tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng lớn chính là kết quả cho sự phát triển đột phá của hệ thống điện mặt trời trong thời gian gần đây. Thế nhưng liệu kích thước tấm pin mặt trời ngày càng lớn có phải là giải pháp hữu hiệu hay không? Hay nó chưa hẳn đã đem lại kết quả tốt.

Kích thước tấm pin mặt trời ngày càng lớn có phải là giải pháp hữu hiệu không?

Việc tăng kích thước tấm pin mặt trời ngày càng lớn cũng chính là bước phát triển của ngành công nghệ năng lượng tái tạo và chúng ta có thể nghĩ rằng việc các tấm pin có kích thước lớn hơn sẽ đánh dấu cho những bước thay đổi mà trước giờ ngành công nghệ điện mặt trời chưa từng có.

Các nhà sản xuất các dòng pin mặt trời công suất 500W trở nên đều cho rằng việc tăng kích thước các tấm pin mặt trời năng lượng mặt trời thì sẽ thu được mức công suất cao hơn. Từ đó các nhà phát triển có thể sẽ được cung cấp các sản phẩm có hiệu năng cao hơn, đem lại giá trị kinh tế cao hơn. Họ cũng đã nhận định những tấm pin mặt trời kích thước lớn sẽ tác động làm giảm LCOE (chi phí đầu tư tính cho 1W) và cải thiện cân bằng của chi phí hệ thống (BOS).

Tuy nhiên, Dennis She – phó chủ tịch cấp cao của Longi Solar lại cho rằng kích thước tấm pin mặt trời ngày càng lớn không hẳn là một giải pháp tốt, cũng không có ý nghĩa là tốt hơn.

Longi Solar là một trong số những nhà sản xuất theo đuổi công nghệ năng lượng mặt trời, đặc biệt là công nghệ nghiên cứu và sản xuất các tấm pin có kích thước lớn. Longi chính là công ty đề xuất thay cell kích thước cũ ( 182 mm ) cùng với Trina Solar, Canadian Solar và Risen, và chuyển sang cell có kích thước  210mm để tạo ra các tấm pin mặt trời có kích thước lớn tạo ra lượng công suất lớn hơn.

Cũng theo ông Dennis She thừa nhận, các tấm pin kích thước lớn đem lại công suất cao và có lợi ích kinh tế. Tuy nhiên đây chỉ là một phần của phương trình nằm bên trong một dự án điện mặt trời hiệu quả. Ông nói: “Đối với các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn, việc sử dụng tấm pin có kích thước và công suất lớn có lợi cho việc giảm chi phí BOS và LCOE” – Điều này tức là việc tấm pin mặt trời lớn chưa hẳn đã tốt hơn mà cần phải nghiên cứu, xem xét sâu các điều kiện khác như chi phí chế tạo, vận chuyển, độ tin cậy và lắp đặt.

Vấn đề về tăng chi phí

Kích thước tấm pin năng lượng mặt trời, trong thời gian gần đây, đại dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến ngành năng lượng mặt trời khi mà chi phí vận chuyển tăng lên khá mạnh. Điều này tạo nên thách thức lớn mà tất cả các nhà sản xuất tấm pin mặt trời phải đối mặt.

Cước phí vận tải đường biển tăng lên đáng kể, sự thiếu hụt các container vận chuyển trở lại Trung Quốc, nơi có 7 trong số 10 cảng container bận rộn nhất thế giới bị ngưng trệ. Vì thế chi phí vận chuyển tăng lên đã trở thành vấn đề đáng quan ngại.

Kích thước tấm pin mặt trời ngày càng lớn có phải là giải pháp hữu hiệu không?

Mặc dù các container tiếp tục di chuyển từ Trung Quốc đến các nơi khác ở châu Âu, Bắc Mỹ và khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC), nhưng số lượng các container hoạt động là không đủ nhiều. Theo dữ liệu từ văn phòng nghiên cứu vận chuyển nội địa của Viện Vận chuyển Quốc tế Thượng Hải cho thấy sự quay đầu của các container quá thấp, cứ khoảng 10 container được gửi đến Bắc Mỹ thì chỉ có 4-5 container được gửi trở lại.

Theo nhà phân tích năng lượng mặt trời hàng đầu của Bloomberg NEF (BNEF) – Jenny Chase nhận định: Chi phí vận chuyển container cho các chuyến hàng đến các điểm bên ngoài Trung Quốc và châu Á tăng vọt trong thời gian gần đây.

Cụ thể là: Vào tháng 1 năm 2021, Vận chuyển hàng hóa từ Thượng Hải đến Rotterdam tính bằng đồng đô la Mỹ để vận chuyển một container cao 12m đã lên đến 9.000 đô la trong khi trước đó là 7.500 đô la.

Chỉ số container toàn cầu của Freightos Baltic (FBX) đã tăng hơn gấp ba lần đối với tuyến đường bờ biển phía Tây Trung Quốc – Hoa Kỳ kể từ tháng 3 năm 2020, đạt 5.190 đô la vào ngày 9 tháng 4. Bờ biển phía đông Hoa Kỳ và đối với hàng hóa đường biển đến Vương quốc Anh cũng có mức tăng tương tự như vậy.

Nhà phân tích cấp cao khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Rystad Energy – David Dixon cũng cho biết chi phí vận chuyển đã tăng lên một tầm cao mới ở APAC kể từ đầu năm. “Giá vận chuyển đã tăng cao, chúng tôi đã thấy mức giá lên đến 6.000 đô la hoặc 7.000 đô la vào thời điểm cao nhất ở Úc nhưng hiện nó đã giảm trở lại từ 4.000 đến 5.000 đô la”. David Dixon cũng cho rằng việc chi phí tăng lên, gánh nặng về áp lực giá cả sẽ tiếp tục kéo dài có thể là đến cuối năm 2021 khi mà dịch bệnh có thể đã lắng xuống.

Kích thước tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tác động từ các tổng thầu

 Công ty đa quốc gia Ấn Độ Sterling and Wilson, công ty EPC toàn cầu với hơn 10 GW trên 25 quốc gia, thể hiện quan điểm rằng việc thiếu container vận chuyển là một vấn đề lớn. Các tháng gần đây chi phí vận tải biển đã tăng lên gấp 3 lần.

Nhà phát ngôn tại chi nhánh Úc, cho hay: “Container vận chuyển là một thách thức lớn trong suốt đại dịch Covid-19, với hàng hóa thường xuyên đến muộn do các chuyến hàng bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ.”

Kích thước tấm pin mặt trời ngày càng lớn có phải là giải pháp hữu hiệu không?

“Từ Ấn Độ, khoảng 80% các chuyến hàng đến Úc được chuyển qua Singapore. Có thời điểm, Singapore có khoảng 2 triệu container đang chờ được gửi đến Australia, không có gì chắc chắn về thời gian chính xác những container đó sẽ được vận chuyển.”

David Dixon cũng cho biết, việc tăng lên chi phí vận chuyển không phải là yếu tố tất cả, yếu tố kiên quyết về năng lượng mặt trời. Nhưng đồng ý rằng chúng đang có những tác động ảnh hưởng tiêu cực đến ngành điện mặt trời. Từ Ấn Độ, khoảng 80% các chuyến hàng đến Úc được chuyển qua Singapore. Có thời điểm, Singapore có khoảng 2 triệu container đang chờ được gửi đến Australia, không có gì chắc chắn về thời gian chính xác những container đó sẽ được vận chuyển. Điều này là nỗi lo lắng của các nhà cung cấp và phân phối các tấm pin.

Ông nói: “Chi phí tăng lên đã làm tăng đáng kể vốn đầu tư của các dự án, đủ để thực sự ăn vào lợi nhuận hoặc trì hoãn việc chốt tài chính và khởi công xây dựng các dự án này. ”

Chi phí tăng lên không trừ trường hợp nào cả, mức giá ấn định cho cả các sản phẩm có kích thước lớn hơn hay những tấm pin truyền thống. Các tấm pin kích thước lớn với trọng lượng và thể tích lớn hơn đang chịu nhiều khó khăn.

Một tấm pin thông thường có kích thước xấp xỉ 2.000 mm x 1.000 mm x 35 mm và nặng khoảng 20 kg. Trong khi đó nhiều tấm pin kích thước lên đến 2.300 mm x 1.200 mm × 35 mm và nặng hơn 30 kg.

Loại pin mới gần đây có tên “Jumbo” được nhà sản xuất JA Solar có trụ sở chính tại Bắc Kinh tạo nên có mức công suất lên đến 800W. Tuy chưa được sản xuất hàng loạt, nhưng thông tin cho biết Jumbo có kích thước 2.219 mm x 1.765 mm x 40 mm và nặng đến 43,5 kg.

Kích thước và trọng lượng của tấm pin năng lượng mặt trời tăng lên khiến cho việc vận chuyển khó hơn, cần dùng đến nhiều nhân lực hơn. Tuy nhiên với kích thước container là 12m thì đã giới hạn kích thước tấm pin với chiều rộng không lớn hơn 2.343 mm và chiều dài là 2.280 mm.

Đây là thách thức mà các nhà sản xuất pin hàng đầu thế giới đang quan ngại và tìm kiếm giải pháp.

Kích thước tấm pin năng lượng mặt trời và Nén tấm pin mặt trời vào trong container

Trina Solar đã áp dụng một cách tiếp cận mới để đóng gói và tuyên bố rằng giúp giảm chi phí vận chuyển bằng cách tối đa hóa không gian bên trong container vận chuyển.

Vào tháng 3, Trina Solar cho biết sẽ cung cấp tấm pin  Vertex 670 W. Với phương thức nghiên cứu vận chuyển bằng cách đặt dọc các tấm pin năng lượng mặt trời bên trong các thùng chứa. Với phương pháp này cho phép đặt 558 tấm pin trải rộng trên 18 pallet vào một container 12m tiêu chuẩn.

Kích thước tấm pin mặt trời ngày càng lớn có phải là giải pháp hữu hiệu không?

Với phương pháp này, có thể ước tính sẽ tăng 12% số lượng tấm pin được vận chuyển bên trong mỗi container, do đó giảm 12% chi phí vận chuyển cho mỗi tấm pin.

Chi phí vận chuyển cho một container với các tấm pin 600W, sẽ tương đương với $ 0,022/W. Tuy nhiên, Sterling và Wilson vẫn cho rằng chi phí vận chuyển là thách thức, là yếu tố cản trở  các tấm pin mặt trời kích thước lớn trở nên phổ biến trên thị trường.

Người phát ngôn của Sterling và Wilson nói: “Tính kinh tế là yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng đối với các tấm pin kích thước lớn. Vì vậy, trừ khi các nhà sản xuất tấm pin ngừng sản xuất một số dòng sản phẩm tấm pin kích thước nhỏ, người mua nói chung sẽ vẫn thận trọng khi chuyển sang các dòng tấm pin mặt trời có kích thước lớn. ”

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi