Dự án phóng cụm gương giúp tăng sản xuất điện mặt trời trên Trái Đất

Dự án phóng cụm gương giúp tăng sản xuất điện mặt trời trên Trái Đất

Reflect Orbital, công ty khởi nghiệp ở California muốn phóng cụm gương lên quỹ đạo để truyền ánh sáng Mặt Trời tới các nhà máy quang năng nhằm tăng sản xuất điện sau khi trời tối. Cùng Năng lượng xanh tìm hiể qua bài viết sau đây.

Mô phỏng vệ tinh trang bị gương phản chiếu ánh sáng Mặt Trời về Trái Đất. Ảnh: Security Lab

Ben Nowack, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Reflect Orbital, đã giới thiệu kế hoạch của công ty tại Hội nghị quốc tế về năng lượng từ không gian diễn ra cuối tháng 4, theo Space. Reflect Orbital dự kiến sẽ phóng một nguyên mẫu vệ tinh phản chiếu ánh sáng vào năm sau.

Công ty đặt mục tiêu phát triển một cụm gồm 57 vệ tinh nhỏ quay quanh Trái Đất ở quỹ đạo cực đồng bộ Mặt Trời, ở độ cao 600 km. Ở quỹ đạo này, các vệ tinh sẽ bay từ cực này tới cực kia, qua mỗi điểm trên Trái Đất vào cùng thời gian trong ngày, hai lần mỗi 24 giờ. Tổng cộng, 57 vệ tinh sẽ cung cấp thêm 30 phút ánh nắng cho các nhà máy điện vào thời điểm cần năng lượng nhất, theo lời Nowack.

Chi phí của pin quang năng đã giảm 90% trong 15 năm qua, theo Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế, và hiệu suất của chúng tiếp tục tăng nhờ tiến bộ công nghệ quang điện. Nhờ đó, điện mặt trời hiện là nguồn điện rẻ nhất hiện có, theo Carbon Brief.

Tuy nhiên, sản xuất năng lượng mặt trời vẫn đối mặt với vấn đề không liên tục. Vào những ngày âm u, sản lượng điện giảm so với khi trời quang đãng, và ban đêm thì ngừng hoàn toàn. Hệ thống pin và các nguồn năng lượng tái tạo khác có thể bù đắp phần thiếu hụt này. Hiện tại, nhà máy điện hạt nhân và nhà máy nhiệt điện vẫn đóng vai trò dự phòng.

Vệ tinh của Reflect Orbital nặng chỉ 16 kg và được trang bị gương từ sợi mylar kích thước 9,9 x 9,9 m để triển khai trong quỹ đạo. Mylar là vật liệu nhựa dùng làm tấm cách nhiệt và đóng gói trong không gian. Những chiếc gương này sẽ được điều chỉnh để tập trung ánh sáng thành một chùm hẹp, có thể điều hướng và tập trung theo nhu cầu của nhà vận hành trang trại mặt trời.

Năm ngoái, Reflect Orbital đã thử nghiệm gương trên một khí cầu trôi nổi ở độ cao 3 km phía trên một trang trại mặt trời, sản xuất được 500 watt năng lượng trên mỗi mét vuông pin quang năng. Công ty đã kêu gọi đủ vốn đầu tư để phóng vệ tinh thử nghiệm đầu tiên vào không gian vào năm 2025.

=> Có thể bạn quan tâm?

=> Có thể bạn quan tâm Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi