Hố đen ăn sao gần Trái Đất nhất

Thông qua bước sóng hồng ngoại, các nhà thiên văn học quan sát hố đen xé rách ngôi sao bằng lực hấp dẫn khổng lồ. Hãy cùng Điện mặt trời điện gió theo dõi bài viết sau đây “Hố đen ăn sao gần Trái Đất nhất” mong sẽ là thông tin hữu ích đến với các bạn đọc giả.

Mô phỏng một hố đen ăn sao

Hố đen ăn sao siêu khối lượng xé một ngôi sao thành nhiều mảnh ở giữa thiên hà NGC 7392 cách đây khá lâu. Chớp sáng từ bữa ăn truyền tới Trái Đất vào năm 2014 và các nhà thiên văn học vừa phát hiện sự kiện trong dữ liệu của họ. Chớp sáng mới phát hiện đến từ trung tâm thiên hà NGC 7392 là ví dụ gần nhất về sự kiện gián đoạn thủy triều (TDE), trong đó ngôi sao bị kéo rách bởi lực hấp dẫn khổng lồ của hố đen. Nhóm nghiên cứu công bố phát hiện trên tạp chí Astrophysical Journal Letters, Space hôm 6/5 đưa tin.

Hố đen phàm ăn nằm cách Trái Đất khoảng 137 triệu năm ánh sáng, gấp khoảng 35 triệu lần Proxima Centauri, ngôi sao gần Mặt Trời nhất. Dù khoảng cách đó nghe có vẻ xa, từ trước tới nay giới thiên văn học mới chỉ quan sát được 100 sự kiện như vậy và sự kiện này gần hơn 4 lần so với kỷ lục trước đó. Các nhà khoa học phát hiện TDE mới bằng hồng ngoại, một bước sóng khác với phần lớn TDE khác thường được ghi nhận thông qua tia X, cực tím và ánh sáng quang học.

Sau khi phát hiện TDE lần đầu tiên với quan sát từ kính viễn vọng không gian NEOWISE, trưởng nhóm nghiên cứu Christos Panagiotou, nhà thiên văn học ở Viện Công nghệ Massachusetts, và cộng sự xem xét dữ liệu từ nhiều đài quan sát khác để tìm hiểu thêm thông tin về hố đen siêu khối lượng của NGC 7392. Họ muốn khám phá bí ẩn tại sao TDE này lại xuất hiện ở dạng hồng ngoại thay vì những bước sóng năng lượng cao khác.

Các TDE ghi nhận trước đây chủ yếu tồn tại trong thiên hà xanh lá cây, loại thiên hà không tạo ra nhiều sao như thiên hà xanh dương nhưng không dùng hết năng lượng vào quá trình tạo sao như thiên hà đỏ. Tuy nhiên, NGC 7392 là một thiên hà xanh dương sản sinh nhiều sao mới và bụi. Số bụi này che khuất ánh sáng quang học và cực tím ở trung tâm thiên hà, nơi hố đen siêu khối lượng tọa lạc. Nhưng ánh sáng hồng ngoại cho phép các nhà thiên văn học nhìn xuyên qua lớp bụi và quan sát những gì đang diễn ra. Thông qua tìm kiếm TDE ở bước sóng hồng ngoại, họ có thể tiến gần hơn một bước tới việc hiểu rõ hố đen tiêu hóa sao như thế nào.

An Khang (Theo Live Science)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi