Mặt trời có màu gì?

Mặt Trời có màu gì? 99% người được hỏi đều trả lời rằng Mặt trời có màu vàng và đây là đáp án không chính xác. Sự thật là Mặt trời của chúng ta có màu trắng. Hãy cùng Điện mặt trời điện gió theo dõi bài viết với chủ đề sau “Mặt trời có màu gì?”.

*Tìm Hiểu Thêm -> Bạn có thể mua các sản phẩm về Thiết bị nhà thông minh của chúng tôi qua đường link này.

Mặt Trời có màu gì?

Mặt trời có màu gì, ánh sáng mà Mặt trời phát ra mang mọi màu sắc mà mắt người nhìn thấy được gồm đỏ, cam, vàng, xanh, lam, tím, xanh lá cây. Tất cả các bước sóng ánh sáng này kết hợp với nhau sẽ tạo ra ánh sáng trắng.

Theo các chuyên gia, bầu khí quyển của Trái đất là nguyên nhân khiến ánh sáng của Mặt trời cũng như hầu hết ánh sáng từ các ngôi sao khác chuyển thành màu vàng.

Mặt Trời có màu gì?

Nếu bạn chưa biết thì, chúng ta nhìn thấy các màu sắc khác nhau là kết quả của các bước sóng khác nhau của ánh sáng được lọc ra trước khi tới mắt chúng ta.

Ánh sáng đi vào bầu khí quyển của chúng ta sẽ bị gián đoạn bởi các hạt khí (có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với bước sóng của ánh sáng) dẫn tới hiện tượng gọi là tán xạ Rayleigh.

Ánh sáng có bước sóng dài hơn như vàng, cam và đỏ khi vào khí quyển ít bị tán xạ hơn nên khu vực màu vàng của quang phổ được biểu diễn nhiều nhất. Điều này khiến con người dễ nhìn thấy Mặt trời có màu vàng.

Vào lúc bình minh và hoàng hôn, hai thời điểm Mặt Trời nằm ở vị trí thấp hơn đường chân trời. Ánh sáng phải vượt qua nhiều lớp khí quyển hơn để tới Trái đất và chỉ có ánh sáng đỏ và cam ít bị tán xạ là có thể chiếu tới mắt chúng ta. Vì vậy, vào lúc bình minh và hoàng hôn chúng ta sẽ nhìn thấy Mặt trời có màu đỏ.

Ở trong không gian ví dụ như trạm vũ trụ quốc tế ISS, nơi tầm nhìn của bạn không bị làm phiền bởi bầu khí quyển Trái đất, bạn sẽ nhìn thấy Mặt trời có màu trắng.

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

Hiện tượng tán xạ ánh sáng cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta thấy bầu trời có màu xanh.

Mặt trời có màu gì, phó giáo sư Baird chia sẻ với Live Science rằng: “Các màu bên trong chùm ánh sáng có thể dễ dàng được xác định bằng cách cho chùm tia sáng chiếu qua một lăng kính. Công cụ rẻ tiền này giúp phát tán chùm ánh sáng thành các màu đơn thuần khác nhau. Mỗi một màu đơn thuần lại có một tần số sóng riêng biệt”.

Mỗi một màu sắc bên trong ánh sáng Mặt Trời được xác định bởi tần số của nó. Đối với ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy, màu đỏ là màu có tần số thấp nhất và màu tím là màu có tần số cao nhất. Dải màu hoặc tần số trong chùm ánh sáng được gọi là quang phổ. Khi hướng các tia sáng của Mặt Trời qua một lăng kính, chúng ta có thể thấy tất cả các màu của cầu vồng đi ra từ đầu kia. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể nhìn thấy tất cả các màu mà mắt thừng có thể nhìn thấy được.

Bảng màu của mặt trời

Một kế quả khá bất ngờ được giá sư Baird đưa ra đó chính là Mặt Trời có màu trắng. Giáo sư Baird giải thích rằng màu trắng là màu được tạo thành từ tất cả các màu. Ngoài phương pháp nói trên, còn một số phương pháp khác có thể giúp chúng ta tìm ra màu sắc chính xác của Mặt Trời. Theo đó, chúng ta có thể lấy một chiếc máy ảnh để đo lượng sáng chạm vào các điểm ảnh khác nhau qua đó xác định được tần số khác nhau của phổ màu Mặt Trời.

Trong trường hợp có một màu có tần số cao hơn so với các màu còn lại thì chúng ta có thể xác định Mặt Trời có màu đỏ. Tuy nhiên trên thực tế các màu có trong ánh sáng Mặt Trời đều có tần số xấp xỉ nhau và mắt người đều có thể nhìn thấy.

Phó giáo sư Baird kết luận: “Các thành phần màu sắc của ánh sáng Mặt Trời có lượng gần bằng nhau, chúng ta có thể nói rằng Mặt Trời có màu trắng thay vì cho rằng nó có màu vàng, da cam hay bất kỳ một màu đơn thuần nào khác mà chúng ta từng nghĩ”. Như vậy có thể nói Mặt Trời có màu trắng bởi đây là màu được tạo thành từ tất cả các màu.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi