Máy bay cất hạ cánh thẳng đứng tầm hoạt động 1.000 km

Máy bay 8 cánh quạt Vertiia chở được 5 hành khách, có tốc độ tối đa 300 km/h và dự kiến phục vụ mục đích y tế. Hãy cùng Điện mặt trời điện gió theo dõi bài viết sau đây nha “Máy bay cất hạ cánh thẳng đứng tầm hoạt động 1.000 km“.

Nguyên mẫu máy bay Vertiia thực hiện thử nghiệm bay có dây nối vào tháng 2/2023

Công ty Australia AMSL Aero thực hiện thử nghiệm bay có dây nối đầu tiên với nguyên mẫu máy bay Vertiia, Interesting Engineering hôm 21/2 đưa tin. Vertiia là máy bay điện cất hạ cánh thẳng đứng (eVTOL), hướng đến trở thành loại máy bay an toàn giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Nguyên mẫu máy bay Vertiia thực hiện thử nghiệm bay có dây nối vào tháng 2/2023

Mẫu máy bay mới đáng chú ý ở thiết kế gọn gàng nhờ cấu trúc kiểu cánh hộp. “Sự kết hợp giữa thiết kế cấu trúc và khí động học độc đáo cho phép máy bay di chuyển xa hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn, theo AMSL Aero.

Vertiia trang bị 8 cánh quạt và chở được tối đa 5 hành khách. Máy bay có thể di chuyển với tốc độ tối đa 300 km/h và bay được 250 km hoàn toàn bằng pin trước khi cần sạc lại. Phạm vi hoạt động có thể tăng đến 1.000 km khi sử dụng nhiên liệu hydro.

AMSL Aero dự kiến bắt đầu giao máy bay Vertiia cho khách hàng vào năm 2026

Vertiia sử dụng công nghệ lực đẩy điện phân tán (lực đẩy được cung cấp bởi nhiều cánh quạt), cho phép nó vẫn hạ cánh an toàn khi một hoặc vài cánh quạt gặp sự cố. “Một máy bay eVTOL nhỏ có thể mang đến mức độ an toàn mà bạn thấy ở những máy bay chở khách lớn”, Andrew Moore, đồng sáng lập AMSL Aero, cho biết.

AMSL Aero dự kiến bắt đầu giao máy bay Vertiia cho khách hàng vào năm 2026

AMSL Aero dự kiến máy bay sẽ được sử dụng cho y tế, đưa bệnh nhân, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, đến bệnh viện. Ngoài ra, công ty cũng cân nhắc các ứng dụng khác như vận chuyển hàng hóa, cứu hộ, vận chuyển hành khách.

“Taxi bay cũng là một ứng dụng. Nhiều người ở Sydney, Melbourne và Brisbane sẽ muốn giảm đáng kể thời gian di chuyển bằng cách bay thẳng từ nhà đến nơi làm việc”, Moore nói thêm. AMSL Aero dự kiến bắt đầu giao máy bay Vertiia cho khách hàng vào năm 2026.

Thu Thảo (Theo Interesting Engineering)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi