Năng lượng mặt trời và năng lượng gió: Sự lựa chọn nào tốt hơn?

Gió và mặt trời là những nguồn năng lượng tái tạo được coi là hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại. Hai nguồn năng lượng này tạo ra hiệu quả kinh tế, cắt giảm ô nhiễm, hiệu quả kinh tế và nhiều lợi ích khác. Gió và mặt trời cũng có thể tiếp cận và cung cấp năng lượng cho những vùng dân cư đông đúc và những vùng nông thôn trên thế giới. Hôm nay Điện mặt trời điện gió sẽ giải đáp câu hỏi nan giải này cho các bạn, cùng nhau tìm hiểu nào.

Năng lượng mặt trời và năng lượng gió: Sự lựa chọn nào tốt hơn?

Đã có một sự đặt cược vào hai nguồn năng lượng xanh hàng đầu để phá vỡ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch hay thủy điện khi mà dường như nhu cầu về điện ngày càng tăng cao không thể đáp ứng kịp. Nhưng liệu cả hai có thể đứng vững trước những gã khổng lồ về năng lượng không tái tạo, hay một lĩnh vực đầu tư hứa hẹn hơn? Dưới đây là những ưu và nhược điểm của năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Năng lượng gió là gì?

Về mặt kỹ thuật, gió là một dạng năng lượng mặt trời. Khi bức xạ mặt trời làm nóng bề mặt không bằng phẳng của Trái đất, không khí nóng bốc lên và không khí mát lắng xuống. Sự khác biệt về áp suất khí quyển này tạo ra gió, một dạng năng lượng động học (dựa trên chuyển động). Các turbine gió thu nhận động năng đó. Khi gió thổi qua các cánh của turbine, máy phát điện sẽ chuyển năng lượng của cánh quay thành cơ năng – sau đó có thể được chuyển đổi thành năng lượng cung cấp điện cho gia đình, doanh nghiệp và trường học.

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là bức xạ của mặt trời đến Trái đất. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các tế bào quang điện (PV) bên trong các tấm pin mặt trời, các tế bào này sẽ biến bức xạ mặt trời thành điện năng.

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

Ưu nhược điểm của năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Nguồn điện bền vững nào sẽ mang lại lợi ích kinh tế cao hơn? Hay nguồn năng lượng nào sẽ cắt giảm được chi phí khi vận hành tốt hơn? Hãy thử xem bảng so sánh dưới đây để có một cái nhìn thực tế nhất.

Năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm nổi trội như cung cấp năng lượng hơn so với gió. Các trang trại, cánh đồng, nhà xưởng có thể tận dụng phần diện tích lớn để tạo ra được điện trên quy mô lớ. Các tấm pin năng lượng mặt trời cần ít bảo trì và ít không gian hơn và đặc biệt là không tạo tiếng ồn như turbine.

Tuy vậy những nhược điểm vẫn còn như không thể sản xuất điện vào ban đêm hay những ngày mưa khi mà không có mặt trời. Hơn nữa không phải tất cả các mái nhà đều đáp ứng đủ điều kiện để có thể lắp đặt và tận dụng được bức xạ tạo ra điện. Ngoài ra khi tạo một số lượng lớn điện thì tấm pin năng ượng mặt trời chưa hiệu quả bằng các turbine từ gió.

Trong khi đó, năng lượng gió có thể tạo ra điện bất kể ngày đêm. Các turbine gió có thể lắp đặt ở các vùng bờ biển ngoài khơi tận dụng sức gió tạo được điện trên quy mô lớn Một ưu điểm nữa là năng lượng gió ít gây ô nhiễm hơn các tấm pin mặt trời. Dù vậy, gió lại là nguồn năng lượng không dự đoán trước được, gió phụ thuộc vào sự khác biệt giữa áp suất khí quyển chứ không đều đặn như năng lượng mặt trời. Không chỉ vậy, các turbin cũng dễ bị hư hỏng bởi sấm sét hay bão lớn.

Vì vị trí đặt các turbin thường ở ngoài biển, nơi gió lớn nên đường truyền tải điện về các khu vực đông dân hay các nhà máy ở nơi xa bắt buộc phải tốn thêm chi phí xây dựng chứ không thể trực tiếp như tấm pin áp mái năng lượng mặt trời.

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Nguồn năng lượng nào tốt hơn?

Câu hỏi đặt ra là năng lượng mặt trời hay năng lượng gió sẽ là sự lựa chọn thích hợp?

Gió là một nguồn năng lượng hiệu quả hơn năng lượng mặt trời. So với các tấm pin mặt trời, turbine gió thải ít CO2 hơn vào khí quyển, tiêu thụ ít năng lượng hơn và sản xuất nhiều năng lượng hơn. Trên thực tế, một turbine gió có thể tạo ra lượng điện trên mỗi kWh tương đương với khoảng 48.704 tấm pin mặt trời.

Nhưng công suất tạo ra năng lượng khổng lồ của các turbine gió không khiến năng lượng gió trở thành người chiến thắng rõ ràng. Turbine gió thật cồng kềnh và chiếm rất nhiều không gian, không phù hợp với các khu vực đông dân cư, có nghĩa là chúng chủ yếu nằm ở các vùng xa các thành phố cần điện nhất.

Đối với các khu vực ngoại thành hoặc thành thị, các tấm pin mặt trời là một lựa chọn thiết thực hơn. Các tấm pin mặt trời có thể được lắp đặt trên nóc các tòa nhà, trường học và doanh nghiệp. Chúng có thể được mua hoặc cho thuê với giá cả phải chăng. Chúng thậm chí có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng cho các hệ thống vận chuyển tốc độ cao trong tương lai.

Bất chấp những lợi thế của năng lượng xanh, vẫn còn câu hỏi về tính bền vững kinh tế của nó. Cả điện gió và điện mặt trời đều đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ qua – nhưng chúng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong công suất sản xuất năng lượng của thế giới. Để gió và năng lượng mặt trời có thể cạnh tranh với dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên, các nhà nghiên cứu sẽ phải tìm ra một cách thực tế, hiệu quả về chi phí để lưu trữ năng lượng của chúng khi mặt trời không chiếu sáng và gió không thổi.

Dù thế nào, năng lượng tái tạo vẫn là một nguồn năng lượng tiềm năng, đặc biệt là với các nước khu vực nhiệt đới nơi có lượng bức xạ mặt trời lớn khoảng 5,9 kWh/m2. Mang lại nhiều lợi ích không chỉ vì kinh tế mà là về giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, năng lượng gió và năng lượng mặt trời vẫn sẽ là một nguồn năng lượng tiềm năng để phát triển lâu dài.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi