Pin bền nhất thế giới vẫn hoạt động sau 180 năm

Một bộ pin ở Đại học Oxford khiến hai chiếc chuông reo liên tục suốt 180 năm nhưng không ai biết chính xác tại sao nó hoạt động lâu như vậy. Cùng điện mặt trời gió tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Pin bền nhất thế giới vẫn hoạt động sau 180 năm

Chuông điện Oxford ở phòng thí nghiệm Clarendon. Ảnh: Wikimedia

Giữa thế kỷ 19, Robert Walker, giáo sư vật lý tại Đại học Oxford, đã mua một thiết bị độc đáo. Thiết bị này là bộ pin được thiết kế để đẩy quả cầu kim loại dao động nhanh giữa hai khối chuông nhỏ. Đến nay, Chuông điện Oxford vẫn phát ra tiếng kêu sau hơn 180 năm từ khi sản xuất. Theo Smithsonian Magazine, chiếc chuông đã kêu hơn 10 tỷ lần.

Lịch sử và Cấu tạo của Chuông Điện Oxford

Chế tạo bởi Watkins và Hill, một công ty sản xuất thiết bị ở London, Anh, chiếc chuông được gửi đến Walker kèm theo ghi chú “Sản xuất năm 1840”. Hiện nay, chiếc chuông được trưng bày tại Phòng thí nghiệm Clarendon thuộc Đại học Oxford. Các nhà nghiên cứu chưa biết chính xác cơ chế nào giúp thiết bị được Kỷ lục Guinness công nhận là “bộ pin bền nhất thế giới” hoạt động lâu như vậy. Việc tháo rời thiết bị để nghiên cứu có thể phá hỏng nó.

Công nghệ Pin Khô của Giuseppe Zamboni

Thiết bị sử dụng pin khô, một trong những loại pin điện đầu tiên do linh mục kiêm nhà vật lý Giuseppe Zamboni phát triển vào đầu thế kỷ 19. Pin khô bao gồm các đĩa tròn bằng bạc, kẽm, lưu huỳnh hoặc vật liệu khác xếp xen kẽ nhau để sản sinh dòng điện cường độ thấp.

AJ Croft, nhà nghiên cứu từng làm việc tại Phòng thí nghiệm Clarendon, cho biết trong một bài báo đăng năm 1984 trên tạp chí Vật lý học châu Âu rằng: “Chúng tôi chưa biết chắc chắn cấu tạo bên trong bộ pin, nhưng lớp phủ bên ngoài là lưu huỳnh”. Zamboni từng chế tạo những khối pin tương tự, gồm khoảng 2.000 lá thiếc mỏng dính vào giấy phủ hợp chất kẽm lưu huỳnh ở một mặt và mangan dioxide ở mặt còn lại.

Chiếc chuông không kêu inh ỏi như đồng hồ báo thức mà chỉ phát ra âm thanh rất nhỏ bởi dòng điện chạy qua có điện thế rất thấp. Để khám phá bí ẩn của Chuông điện Oxford, các nhà nghiên cứu chắc chắn phải đợi cho tới khi bộ pin cạn điện hoặc thiết bị tự hỏng theo thời gian.

Chuông điện Oxford là một minh chứng cho sự bền bỉ của công nghệ cổ xưa và là một thách thức lớn đối với các nhà nghiên cứu hiện đại trong việc khám phá cơ chế hoạt động của nó.

=> Có thể bạn quan tâm?

=> Có thể bạn quan tâm Ứng dụng Điện Mặt trời

Bộ điều khiển sạc gió 48V 600W

Giá tham khảo: 750.000₫

Mâm bắt cánh tuabin gió 5 cánh

Giá tham khảo: 375.000₫

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi