Tấm pin quang điện 3 mối nối hiệu quả hơn loại 2 mối nối

Pin mặt trời đã trở thành loại công nghệ được phát triển rộng rãi nhất trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Để vượt qua những giới hạn về hiệu suất chuyển đổi năng lượng, các nhà khoa học đã không ngừng tìm kiếm các công nghệ mới trong sản xuất pin quang điện như về vật liệu và số điểm nối. Trong đó, mới đây nhất là công nghệ pin mặt trời 3 mối nối được đánh giá là hiệu quả hơn so với loại 2 mối nối. Cùng Năng lượng xanh tìm hiểu bài viết với chủ đề “Tấm pin quang điện 3 mối nối hiệu quả hơn loại 2 mối nối”.

Thêm mối nối vào pin mặt trời để cải thiện hiệu quả

Để cải thiện hiệu suất của pin mặt trời lên cao nhất có thể, các nhà khoa học đã phát triển nhiều công nghệ pin mặt trời khác nhau, trong đó có việc tăng số lượng điểm nối trong pin. Từ các tấm pin mặt trời song song (hai điểm nối) hiện tại, các nhà khoa học tại Viện Fraunhofer ISE của Đức đã phát hiện ra loại pin mặt trời 3 điểm nối cho hiệu quả cao hơn so với loại 2 điểm nối.

Fraunhofer ISE là nơi chuyên nghiên cứu về các ứng dụng khoa học và kỹ thuật của lĩnh vực năng lượng mặt trời. Theo nghiên cứu tại đây, kiến trúc tế bào con perovskite-perovskite-silicon có thể đạt được hiệu suất cao hơn trong việc sản xuất điện. Cấu trúc này có thể đạt tới điện áp mạch hở 2,8 volt; con số này cao hơn nhiều so với điện áp mạch hở 0,7 volt và 0,8 volt trong các tấm pin quang điện silicon truyền thống.

Tấm pin quang điện 3 mối nối hiệu quả hơn loại 2 mối nối
Công nghệ pin quang điện 3 mối nối hứa hẹn mang đến hiệu quả chuyển đổi điện cao hơn

Cụ thể, nghiên cứu đã sử dụng các tế bào con perovskite-perovskite-silicon để tạo ra tấm pin mặt trời 3 điểm nối. Tấm pin đạt điện áp mạch hở trên 2,8 volt. Mức điện áp cao cho thấy nó hoàn toàn phù hợp với các đặc tính vật lý của tấm pin và điều này là cần thiết cho việc một tấm pin hoạt động hiệu quả.

Để đạt được mức điện áp cao này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp dập tắt khí để lắng đọng lớp perovskite trên cùng, đồng thời tối ưu hóa các lớp ở giữa các lớp con perovskite.

Với cách làm này, các tấm pin quang điện 3 mối nối đã đạt được giá trị kỷ lục về hiệu suất. Điều này cũng cho thấy sự kết hợp giữa perovskite và silicon trong tấm pin quang điện hứa hẹn sẽ mang đến những tiềm năng lớn cho ngành điện mặt trời.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

=> Có thể bạn quan tâm?

Tấm pin năng lượng mặt trời 110W

Giá tham khảo: 1.370.000

 

Tấm pin năng lượng mặt trời 170W

Giá tham khảo: 1.870.000

 

=> Có thể bạn quan tâm Quạt Điện Năng Lượng Mặt Trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi