Tàu NASA chụp ảnh núi lửa lớn nhất hệ Mặt Trời

Tàu NASA chụp ảnh núi lửa lớn nhất hệ Mặt Trời

Camera trên tàu vũ trụ Odyssey chụp ảnh toàn cảnh núi lửa Olympus Mons cao 27 km trên sao Hỏa. Cùng Năng lượng xanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tàu NASA chụp ảnh núi lửa lớn nhất hệ Mặt Trời. Ảnh: NASA

Ngày 1/7, tàu vũ trụ Odyssey của NASA đã hoàn thành lần quay quanh sao Hỏa thứ 100.000, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử thám hiểm không gian. Để kỷ niệm sự kiện này, NASA đã chia sẻ bức ảnh toàn cảnh Olympus Mons – núi lửa cao nhất trong hệ Mặt Trời, được chụp vào tháng 3. Đây là thành tựu đáng kể của Odyssey, nhiệm vụ hoạt động lâu nhất tại sao Hỏa.

Bức Ảnh Olympus Mons: Góc Nhìn Độc Đáo

Olympus Mons là ngọn núi lửa khổng lồ với chân núi trải dài 600 km gần xích đạo sao Hỏa, trong khi đỉnh núi vươn cao tới 27 km giữa bầu khí quyển mỏng của hành tinh này. Theo các nhà thiên văn học, sương giá buổi sáng bao phủ đỉnh núi lửa vài giờ mỗi ngày, cung cấp thêm hiểu biết về cách băng từ vùng cực tuần hoàn trên sao Hỏa.

Trong bức ảnh mới nhất của Odyssey, dải màu trắng xanh vắt ngang qua Olympus Mons cho thấy lượng bụi trôi nổi trong khí quyển sao Hỏa tại thời điểm chụp. Lớp màu tím mỏng ở phía trên núi lửa là sự kết hợp giữa bụi trong khí quyển với những đám mây chứa băng nước. Lớp màu xanh dương – xanh lá cây ở trên cùng đánh dấu các đám mây chứa băng nước, đạt tới độ cao khoảng 48 km phía trên bề mặt sao Hỏa.

Phương Pháp Chụp Ảnh Toàn Cảnh

Để chụp ảnh toàn cảnh, các nhà khoa học đã chỉ đạo tàu Odyssey quay chậm để camera chĩa về hướng chân trời sao Hỏa, tương tự cách Trạm Vũ trụ Quốc tế chụp ảnh Trái Đất. Jeffrey Plaut, nhà khoa học trong dự án Odyssey tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) ở California, cho biết: “Thông thường, chúng ta thấy Olympus Mons dưới dạng những dải hẹp từ trên cao, nhưng khi hướng tàu vũ trụ về phía đường chân trời, chúng ta có thể thấy ngọn núi lớn tới mức nào so với quang cảnh xung quanh trong một bức ảnh. Bức ảnh không chỉ tuyệt vời mà còn cung cấp dữ liệu khoa học độc đáo.”

Nghiên Cứu Khí Quyển Sao Hỏa

Thông qua việc chụp nhiều bức ảnh tương tự vào những thời gian khác nhau trong năm, các nhà khoa học có thể nghiên cứu cách khí quyển sao Hỏa thay đổi qua 4 mùa, mỗi mùa kéo dài từ 4 tới 7 tháng. Công việc chuẩn bị cho bức ảnh mới nhất bắt đầu từ năm 2008, khi nhiệm vụ Phoenix của NASA hạ cánh trên sao Hỏa. Odyssey, giữ vai trò liên lạc giữa tàu đổ bộ và Trái Đất, đã nhận thấy camera của nó có thể quan sát đường chân trời của sao Hỏa.

Lịch Sử và Thành Tựu của Odyssey

Nhiệm vụ Odyssey được phóng vào tháng 4/2001 và do JPL quản lý. Đây là nhiệm vụ thành công đầu tiên của NASA tới sao Hỏa sau hai thất bại trước đó. Tàu Odyssey tiến vào quỹ đạo quanh sao Hỏa vào tháng 10/2001, hé lộ nguồn dự trữ băng nước bên dưới bề mặt hành tinh mà những phi hành gia tương lai có thể tiếp cận. Tàu vũ trụ cũng lập bản đồ bề mặt sao Hỏa, bao gồm các miệng hố, giúp giới thiên văn học tìm hiểu lịch sử hành tinh đỏ.

Cột mốc 100.000 lần quay quanh quỹ đạo của tàu Odyssey có nghĩa là nó đã bay 2,2 tỷ km. Tàu vũ trụ hoạt động nhờ năng lượng mặt trời và không có đồng hồ đo nhiên liệu, vì vậy đội phụ trách nhiệm vụ dựa vào kỹ năng tính toán để ước tính lượng nhiên liệu còn sót lại. Tính toán gần đây cho thấy Odyssey còn khoảng 4 kg nhiên liệu đẩy, đủ để kéo dài nhiệm vụ đến cuối năm 2025.

=> Có thể bạn quan tâm?

=> Có thể bạn quan tâm INVERTER NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi