Trạm vũ trụ Trung Quốc đạt mức tái tạo oxy 100%

Trạm Thiên Cung, hiện là nơi làm việc của phi hành đoàn Thần Châu 15, có thể tái tạo 100% nguồn cung cấp oxy thông qua hệ thống trên trạm. Hãy cùng Năng lượng xanh theo dõi bài viết dưới đây nha với chủ đề “Trạm vũ trụ Trung Quốc đạt mức tái tạo oxy 100%“. Mong sẽ là nguồn kiến thức bổ ích đến với các bạn.

Minh họa trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc

Thông tin mới về khả năng tái tạo nguồn cung cấp oxy được đưa ra tại hội nghị công nghệ vũ trụ tổ chức ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, Interesting Engineering hôm 15/4 đưa tin.

Minh họa trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc

Bước tiến này phản ánh sự chuyển đổi quan trọng của hệ thống hỗ trợ sự sống và kiểm soát môi trường của trạm vũ trụ, từ “bổ sung” sang “tái tạo”, theo Bian Qiang, giám đốc Văn phòng kỹ thuật hỗ trợ sự sống và kiểm soát môi trường thuộc Trung tâm Phi hành gia Trung Quốc.

Là công nghệ then chốt cho những nhiệm vụ không gian có phi hành đoàn của Trung Quốc, hệ thống hỗ trợ sự sống và kiểm soát môi trường tạo ra các điều kiện sống cơ bản, đồng thời xây dựng môi trường làm việc đáng sống cho phi hành gia, đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho họ.

Trạm vũ trụ Trung Quốc đạt mức tái tạo oxy 100%

Hệ thống này gồm 6 hệ thống phụ tái tạo cho các quá trình: sản xuất oxy bằng cách điện phân nước, loại bỏ CO2, loại bỏ khí độc hại, xử lý nước tiểu, xử lý nước, sản xuất nước với CO2 và hydro.

“Hiện tại, 6 hệ thống đang hoạt động ổn định, tái tạo 100% nguồn oxy và tái chế 95% nguồn nước. Điều này giúp giảm 6 tấn vật tư cung cấp từ dưới mặt đất mỗi năm”, Bian nói. Ông cũng cho biết, công nghệ áp dụng trong hệ thống hỗ trợ sự sống và kiểm soát môi trường được xếp vào hàng tốt nhất thế giới.

55 năm qua, các chuyên gia đã phát triển thành công 3 thế hệ hệ thống hỗ trợ sự sống và kiểm soát môi trường cho các tàu vũ trụ có phi hành đoàn của Trung Quốc cũng như các sản phẩm liên quan cho tàu Thần Châu, bộ đồ vũ trụ và trạm vũ trụ 3 module, theo Bian.

Chỉ huy Fei Junlong của phi hành đoàn Thần Châu 15 cho biết, ông cảm thấy vinh dự khi chứng kiến sự biến chuyển của công nghệ hỗ trợ sự sống và kiểm soát môi trường trên trạm vũ trụ so với nhiệm vụ Thần Châu 6 diễn ra cách đây 17 năm. Ông cũng cảm thấy tốt khi làm việc và sống trên trạm vũ trụ hơn 100 ngày (tàu Thần Châu 15 phóng lên trạm vũ trụ Thiên Cung ngày 29/11/2022).

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Với Chúng Tôi